Độc lạ 'thịt bò' nuôi cấy từ hạt gạo tại Hàn
Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã thành công trong việc nuôi cấy tế bào thịt bò trong hạt gạo. Họ cho rằng đây là một bước đi quan trọng hướng tới việc đạt được nguồn protein bền vững, giá cả phải chăng và thân thiện với môi trường, đồng thời có khả năng thay thế chăn nuôi gia súc để lấy thịt.
Giáo sư Jinkee Hong của Đại học Yonsei ở Seoul, người đứng đầu công trình được công bố trên tạp chí Matter trong tháng này cho biết lần đầu tiên họ sử dụng gạo làm cơ sở để nuôi cấy tế bào cơ và mỡ động vật. Hạt gạo được xử lý bằng enzyme để tạo môi trường tối ưu để nuôi cấy tế bào thịt bò. Sản phẩm lai giữa gạo và thịt này có hình dạng hạt gạo nhưng màu hồng nhạt.
Nhóm của giáo sư Yonsei Hong không phải là nhóm đầu tiên thử nghiệm và đưa các sản phẩm thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm lên bàn ăn. Nhiều công ty trên thế giới đã tung ra thị trường thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Thịt gà và lươn làm từ thực vật được nuôi từ đậu nành đã được bán ở Singapore.
Nhưng giáo sư Hong cho biết gạo là cơ sở an toàn duy nhất để nuôi cấy tế bào động vật so với đậu nành hoặc các loại hạt vì tỷ lệ dị ứng thấp hơn nhiều.
"Nếu phát triển thành công thành sản phẩm thực phẩm này thì thịt bò nuôi cấy từ gạo có thể đóng vai trò là nguồn protein bền vững, đặc biệt là trong những môi trường mà chăn nuôi truyền thống là không thực tế", Giáo sư Yonsei Hong nói.
Gạo lai bò chứa nhiều protein hơn khoảng 8% và chất béo cao hơn 7% so với gạo thông thường. Giáo sư Hong lưu ý rằng loại protein này đặc biệt có 18% nguồn gốc từ động vật, nghĩa là nó là nguồn giàu axit amin thiết yếu. Loại gạo bò này có giá khoảng 2 USD/kg và ưu thế lượng khí thải carbon nhỏ hơn nhiều, gạo bò là một lựa chọn hấp dẫn có khả năng cạnh tranh với các sản phẩm thịt bò truyền thống.
Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/doc-la-thit-bo-nuoi-cay-tu-hat-gao-tai-han-226044.htm