Giúp da khỏe đẹp với thực phẩm giàu flavonoid
Flavonoid là các hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại trái cây, rau quả... mang lại nhiều tác dụng với sức khỏe và làm đẹp...
Tác dụng của flavonoid trong làm đẹp
Flavonoid hay còn gọi là bioflavonoid, đây là một hợp chất thực vật. Hiện có hơn 6.000 flavonoid được biết, nhưng công dụng của chúng thì chưa được khám phá đầy đủ. Chỉ có một số loại flavonoid đã được các nhà khoa học chứng minh là rất có lợi đối với sức khỏe và làm đẹp. Theo đó, các tác dụng chính của flavonoid đối với làm đẹp có thể kể đến:
- Làm tăng sản sinh collagen: Một số loại flavonoid hỗ trợ tái tạo mô, sản xuất collagen, duy trì răng chắc khỏe…
- Chống oxy hóa: Hầu hết, các flavonoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, ngăn chặn các gốc tự do có thể gây ra lão hóa sớm, đồng thời giúp phục hồi da. Chính nhờ vào công dụng này nên người ta đã tìm cách chiết xuất và đưa thành phần này vào mỹ phẩm làm đẹp và dược liệu để chăm sóc da.
- Giảm sắc tố melanin: Flavonoid đã được chứng minh là có tác dụng kiểm soát sự sản sinh của melanin. Đây là các hắc sắc tố tự nhiên tạo ra tông màu da, nếu cơ thể sản sinh nhiều melanin sẽ có tông màu da tối. Nếu melanin tập trung tại một điểm sẽ tạo ra tình trạng nám, sạm da.
Flavonoid ức chế sự hoạt động của melanin, từ đó làm mờ những vết thâm nám và giúp làn da trắng sáng hơn.
- Phục hồi da hư tổn: Flavonoid là một yếu tố giúp hấp thu vitamin C, E dễ dàng hơn và giúp tăng sản sinh collagen cũng như tăng cường quá trình trao đổi chất dưới da. Từ đó hỗ trợ bảo vệ, tái tạo da hư tổn được nhanh chóng.
- Giảm stress, chống viêm: Flavonoid giúp điều chỉnh hoạt động của tế bào và chống lại các gốc tự do gây ra stress oxy hóa trên cơ thể. Từ đó giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn và đào thải các chất độc cũng như tác nhân gây căng thẳng hàng ngày.
Hơn nữa, khi cơ thể hấp thụ đầy đủ hoạt chất này sẽ làm giảm sản sinh các phân tử gây viêm, giảm sự kích hoạt các tế bào viêm, diệt khuẩn tốt. Tình trạng viêm là một trong những phản ứng miễn dịch của cơ thể. Khi cơ thể nhiễm phải chất gây dị ứng, vi khuẩn, virus, các chất gây kích ứng... sẽ kích hoạt tình trạng viêm dẫn đến các triệu chứng khó chịu. Flavonoid có thể giúp cơ thể loại bỏ phản ứng viêm và giảm các triệu chứng.
Các thực phẩm giàu flavonoid và cách sử dụng
Hầu hết các loại trái cây, rau củ đều chứa flavonoid. Các loại thực phẩm nhiều màu sắc sẽ chứa flavonoid khác nhau. Thực phẩm càng nhiều màu sắc thì càng giàu flavonoid.
Những rau củ, trái cây thường có trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình có chứa flavonoid như: Cà chua, táo, lựu, lê, dâu tây, quả bơ, lúa mì, ngũ cốc, hành, cải xoăn, súp lơ xanh, trà xanh, trà đen, cà phê, đậu nành, quả khô, rượu vang đỏ, ca cao...
Cách sử dụng tốt nhất để đảm bảo hấp thụ đủ lượng flavonoid là ăn nhiều trái cây tươi, rau quả tươi hàng ngày. Nếu chế biến qua nhiều công đoạn thì hàm lượng flavonoid có thể bị giảm đi.
Đối với rượu vang đỏ cũng không nên lạm dụng mà chỉ nên uống ở mức vừa đủ. Chẳng hạn đối với nam giới không nên uống hơn 2 ly/ngày, nữ giới không nên uống hơn 1 ly/ngày. Nếu sử dụng quá nhiều rượu vang thường xuyên cũng gây bất lợi cho sức khỏe.
Nên sử dụng ca cao nguyên chất như hạt ca cao hoặc bột ca cao chưa qua tinh luyện để giữ được hàm lượng flavonoid cao nhất. Chocolate mặc dù được chế biến từ cacao, nhưng chỉ có chocolate đen mới có hàm lượng flavonoid cao. Các loại chocolate sữa hoặc trắng hàm lượng flavonoid đã giảm đi rất nhiều.
Ngoài các thực phẩm giàu flavonoid, hiện nay các sản phẩm mỹ phẩm, chăm sóc da cũng chứa hoạt chất này. Khi sử dụng dạng thực phẩm hoặc mỹ phẩm, cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Một số thuốc tương tác với flavonoid, do đó, cần thông tin cho bác sĩ để được tư vấn sử dụng hợp lý.
- Flavonoid có thể tương tác với một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như có thể liên kết với sắt và làm giảm sự hấp thụ sắt trong ruột.