Hà Nội: 'Chợ nhà giàu' tấp nập người mua đồ cúng Rằm tháng 7
Ngay từ rất sớm, chợ Hàng Bè trên phố Gia Ngư (phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tấp nập người mua sắm chuẩn bị cho mâm cúng Rằm tháng 7.
Nơi đây từ xưa đã được người dân Hà Nội ví là “chợ nhà giàu” bởi hội tụ nhiều món ngon của lạ, đồ cúng lễ làm sẵn, thực phẩm tươi ngon và có giá cao hơn hẳn so với nơi khác.
Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Vào dịp này, các gia đình thường chuẩn bị lễ cúng để dâng lên bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành, ông bà, tổ tiên đã khuất. Tùy theo hoàn cảnh và nhu cầu của gia đình mà chuẩn bị mâm lễ phù hợp.
Theo khảo sát của phóng viên, các quầy hàng bán gà ngậm hoa hồng luôn đông đúc và có lúc rơi vào tình trạng cháy hàng. Ước tính trong buổi sáng, mỗi cửa hàng bán ra từ 100 đến 150 con.
Ngoài gà cúng, các nguyên liệu đồ chín, đồ sống chế biến sẵn đều đa dạng mẫu mã phục vụ nhu cầu của người dân. Người bán thì luôn chân, luôn tay, người mua cũng phải xếp hàng dài mới tới lượt.
Chị Tô Lan, chủ cơ sở chuyên bán gà lễ, xôi cúng tại số 14 Gia Ngư cho biết: "Năm nay, nhu cầu của người dân tăng cao, nhiều gia đình đã cúng trước nhiều ngày nên chúng tôi phải dậy từ 2 giờ sáng bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu bày bán… Số lượng nhân viên cũng được huy động tối đa, thời gian làm việc cũng có sự thay đổi, được bắt đầu từ 3 giờ và kết thúc lúc 22 giờ 30 phút thay vì 6 giờ đến 21 giờ 30 phút như ngày thường".
Giá cho mỗi con gà ngậm hoa hồng nhỏ dao động 450.000-500.000 đồng/con và bán theo cân, có những con gà to hơn có giá lên tới 1,5 triệu đồng. Tất cả gà ngậm hoa hồng đều phải là gà trống, lấy tại các khu vực nuôi gà nổi tiếng như: Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Sơn Tây… nặng từ 1,5 đến 3,5kg.
Chị Lan cho biết thêm, ý nghĩa của việc cài hoa hồng đỏ vào gà sẽ tượng trưng cho sự may mắn, xua tan đi những điều không may, cầu mong sự bình an, hạnh phúc.
Bên cạnh gà ngậm hoa hồng, các sản phẩm đồ cúng hải sản chín cũng được người dân ưa chuộng. Giá dao động 200.000-300.000 đồng/kg tùy theo từng loại.
Hoa cúng đĩa có giá 150.000-200.000 đồng/đĩa; hoa quả các loại như: 45.000 đồng/kg nhãn lồng, 55.000-60.000 đồng/kg na Lạng Sơn, 120.000-200.000 đồng/kg nho, 80.000 đồng/kg cam sành. Xôi cúng ngũ sắc giá 150.000 đồng/đĩa, xôi đỗ xanh 100.000 đồng/ đĩa, xôi gấc 100.000-120.000 đồng/ đĩa.
Đã thành thông lệ, cứ vào các dịp lễ, Tết quan trọng, bà Hoàng Thị Liên (quận Ba Đình, Hà Nội) lại thường xuyên tới chợ Hàng Bè mua đồ cúng. Bà Liên chia sẻ: “Ngay từ bé tôi đã được mẹ đưa đến đây mua đồ nên tạo thành thói quen. Các sản phẩm được bày bán ở đây đều rất tươi, chất lượng tốt, so với các chợ khác thì có giá cao hơn cả. Ngoài yếu tố phục vụ thì chợ Hàng Bè từ lâu vẫn là chợ bán các món ăn truyền thống của người Hà Nội, mà chủ cửa hàng cũng là người Hà Nội gốc”.
Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận tại chợ Hàng Bè sáng sớm ngày Rằm tháng 7:
NGÂN GIANG
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.