Jay Fai - chủ quán ăn Michelin sắp nghỉ hưu, du khách tới Bangkok 'hốt cú chót'
'Đầu bếp huyền thoại' Jay Fai gây xôn xao khi thông báo về dự định 'đóng cửa quán' trong tương lai, quyết định này khiến nhiều người đam mê ẩm thực cảm thấy tiếc nuối.
Đầu bếp đường phố nổi tiếng ở Bangkok, bà Supinya Junsuta (hay còn được biết đến với "nickname" là Jay Fai) thông báo rằng bà đã có kế hoạch nghỉ hưu và thậm chí có thể sẽ đóng cửa quán ăn "huyền thoại" của mình vào năm 2025.
Bà Jay Fai là chủ của quán Raan Jay Fai, một cửa hàng bán đồ ăn đường phố nổi tiếng nhất nhì Thái Lan. Trứng chiên cua - món ăn làm nên tên tuổi của bà Jay được nhiều thực khách đánh giá là "không thể bỏ qua" khi đặt chân đến thủ đô Bangkok, tuy nhiên cũng vì vậy mà lượng khách tới đây rất đông đúc.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với trang tin Kom Chad Luek, bà Jay cho biết đã suy nghĩ một thời gian trước khi đưa ra dự định ngừng kinh doanh quán ăn vì thị trường ngày càng cạnh tranh khiến bà gặp nhiều khó khăn hơn. Hiện tại bà đã thu hẹp hoạt động và dần dần ngừng điều hành cửa hàng, quán chỉ mở cửa từ thứ Tư đến thứ Bảy.
Bà Jay chia sẻ: “Thật sự rất khó khăn. Khi sản phẩm được giao đến vào buổi sáng, tôi phải dậy và tự mình kiểm tra lúc 7 giờ sáng. Nếu nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn, tôi sẽ gửi trả lại”. Trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nhiều người bán hàng sẵn sàng đầu tư nguồn nguyên liệu "giá cao" khiến bà Jay rơi vào tình cảnh "khó tìm được giá tốt".
Sau thông báo về dự định "đóng cửa quán" của bà Jay, cộng đồng ẩm thực trong nước và thế giới trở nên xôn xao, bày tỏ sự tiếc nuối trước "tượng đài" của nền ẩm thực đường phố Thái Lan.
Thống đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan, bà Thapanee Kiatphaibool cho biết nếu bà Jay Fai nghỉ hưu vào năm tới là sự thật thì đây đúng là một điều đáng tiếc vì nhà hàng của bà nổi tiếng không chỉ ở Thái Lan mà còn ở nước ngoài.
Bà Jay Fai cho biết bản thân không có dự định sẽ chuyển giao cửa hàng cho con gái của bà - cô Yuwadee Junsuta - để tiếp quản công việc kinh doanh. Tuy nhiên bà sẽ rất vui khi chia sẻ công thức nấu ăn của mình và hướng dẫn cho những ai muốn học hỏi.