Khai mạc vòng chung khảo Cuộc thi cà-phê đặc sản Việt Nam 2023

Sáng 25/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội Cà-phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức khai mạc Cuộc thi cà-phê đặc sản Việt Nam 2023 - VietNam Amazing Cup 2023.

Quang cảnh lễ khai mạc vòng chung khảo Cuộc thi cà-phê đặc sản Việt Nam 2023.

Quang cảnh lễ khai mạc vòng chung khảo Cuộc thi cà-phê đặc sản Việt Nam 2023.

Cuộc thi năm nay có 46 đơn vị đến từ 7 tỉnh trồng cà-phê gồm: Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Sơn La, Quảng Trị tham gia, với tổng số có 82 mẫu/lô hàng dự thi. Qua vòng sơ kết, Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn 46 mẫu cà-phê đặc sản dự thi vòng chung kết, trong đó có 26 mẫu cà-phê Robusta và 20 mẫu cà-phê Arabica để đánh giá chọn và xếp hạng những mẫu cà-phê đặc sản đạt thứ hạng Nhất, Nhì, Ba cũng như Top 10 mẫu cà-phê đặc sản.

Cuộc thi cà-phê đặc sản năm 2023 vẫn tuân thủ nguyên tắc đánh giá mù qua mã hóa; diễn ra 2 vòng gồm sơ kết từ ngày 20-23/4/2023 và vòng chung kết diễn ra từ ngày 25-26/4/2023 theo tiêu chuẩn và quy trình đánh giá của Hiệp hội Cà-phê đặc sản quốc tế (SCA) và Viện chất lượng cà-phê quốc tế (CQI).

Chủ tịch Hiệp hội Cà-phê Buôn Ma Thuột, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi Trịnh Đức Minh cho biết, tại vòng thi chung kết này, Ban Tổ chức đã mời 7 vị giám khảo giàu thành tích và kinh nghiệm của Việt Nam và Nhật Bản, Singapore, Italia, do ông Koju đến từ Nhật Bản làm Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi.

Bên cạnh đó, Cuộc thi lần này cũng thành lập Ban kỹ thuật và đội hỗ trợ quy tụ được những chuyên gia trình độ cao cũng như nhiều bạn trẻ có kiến thức, kinh nghiệm và đam mê cà-phê nhằm bảo đảm cho cuộc thi được tổ chức theo đúng quy chế, ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và các thí sinh dự thi vòng chung khảo Cuộc thi cà-phê đặc sản Việt Nam 2023 tại buổi lễ khai mạc vòng chung khảo.

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và các thí sinh dự thi vòng chung khảo Cuộc thi cà-phê đặc sản Việt Nam 2023 tại buổi lễ khai mạc vòng chung khảo.

Một số điểm mới của Cuộc thi cà-phê đặc sản năm 2023 là vòng sơ kết được tổ chức tại 3 đơn vị ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là các đơn vị được Hiệp hội Cà-phê đặc sản quốc tế và Viện chất lượng cà-phê quốc tế ủy quyền đào tạo thử nếm, đánh giá cà-phê đặc sản, dưới sự giám sát online của Ban Tổ chức; còn vòng chung kết được tổ chức tập trung tại thành phố Buôn Ma Thuột và người xem có thể dự khán trực tiếp.

Trong suốt những ngày diễn ra sự kiện trong khuôn khổ vòng chung kết tại thành phố Buôn Ma Thuột từ 25-28/4, ngoài các nội dung thi còn có một số hoạt động trưng bày, phục vụ cà-phê đặc sản; trưng bày dụng cụ, thiết bị, máy, sách, vật tư ngành cà-phê; biễu diễn pha chế; trò chơi có thưởng… Đây sẽ là không gian thú vị kết nối, giao lưu, tìm hiểu, trải nghiệm.

Trong khuôn khổ cuộc thi còn diễn ra Hội thảo “5 năm thi cà-phê đặc sản Việt Nam” nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được trên chặng đường 5 năm đồng hành nâng cao chất lượng, quảng bá, thương mại cà phê đặc sản Việt Nam. Đồng thời đề xuất các định hướng, giải pháp, cải tiến cụ thể cho cuộc thi, cũng như các hoạt động phát triển cà-phê đặc sản Việt Nam.

Cuộc thi năm nay cũng đánh dấu mốc lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra sự kiện “Đấu giá lô hàng cuộc thi VietNam Amazing Cup 2023 - VietNam Amazing Cup Auction 2023”, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xuất nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk (Simexco Daklak) phối hợp với Hiệp hội Cà-phê Buôn Ma Thuột tổ chức.

Phiên đấu giá diễn ra lúc 8 giờ 30 phút ngày 29/4 tại Chi nhánh Hòa Phú - Công ty Simexco Daklak nằm trong Khu công nghiệp Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột. Lô hàng tham gia đấu giá phải đạt điểm số từ 80 trở lên tại cuộc thi VietNam Amazing Cup 2023, là cà-phê nhân Robusta, Arabica được sản xuất, chế biến trong niên vụ tại thời điểm đấu giá.

Một thí sinh dự thi chuẩn bị máy móc và nguyên liệu để bước vào vòng thi chung khảo.

Một thí sinh dự thi chuẩn bị máy móc và nguyên liệu để bước vào vòng thi chung khảo.

Tổng Giám đốc Simexco Daklak Lê Đức Huy cho biết, đây là phiên đấu giá thử nghiệm, qua đó nắm bắt nhu cầu tham gia đấu giá của các nhà rang xay, tiến tới tổ chức chuyên nghiệp bằng hình thức trực tiếp hoặc online. Thông qua các phiên đấu giá nhằm giới thiệu, kết nối trực tiếp nhà rang xay trong và ngoài nước với người nông dân, đơn vị sản xuất cà-phê đặc sản để thương mại hóa các lô hàng tham gia cuộc thi VietNam Amazing Cup. Từ đó tạo giá trị gia tăng cho cà phê đặc sản Việt Nam và tạo động lực cho người trồng cà-phê quan tâm đến việc nâng cấp chất lượng sản phẩm.

Cuộc thi “Cà-phê đặc sản Việt Nam – VietNam Amazing Cup” là chuỗi hoạt động thường niên, có quy mô quốc gia, được tổ chức lần đầu tiên trong khuôn khổ Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019. Cuộc thi Cà-phê đặc sản Việt Nam 2023 đánh dấu chặng đường 5 năm phát triển liên tục trong bối cảnh phải trải qua 2 năm dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến công tác tổ chức.

Cuộc thi nhằm phát hiện, tôn vinh những lô cà-phê và đơn vị sản xuất cà-phê nhân đạt tiêu chuẩn đặc sản; giới thiệu sản phẩm cà-phê nhân đặc sản của Việt Nam đến với người tiêu dùng, nhà rang xay trong và ngoài nước; kết nối trực tiếp nhà rang xay với đơn vị sản xuất cà-phê đặc sản; phát triển thị trường và giá trị gia tăng cho cà-phê đặc sản của Việt Nam.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/khai-mac-vong-chung-khao-cuoc-thi-ca-phe-dac-san-viet-nam-2023-post749600.html