Làng nghề bánh tráng Túy Loan Đà Nẵng 'đỏ lửa' xuyên đêm vào dịp Tết

Những ngày giáp Tết, hàng chục hộ dân làm bánh tráng ở Túy Loan (TP Đà Nẵng) lại 'đỏ lửa' xuyên đêm để kịp tráng bánh cấp cho thị trường.

Bà Trần Thị Luyện (71 tuổi, trú thôn Túy Loan Tây 1, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có hơn 50 năm làm nghề bánh tráng cho biết, đến độ 15 tháng Chạp lò tráng bánh của bà lại đỏ lửa liên tục mới kịp sản xuất bán Tết.

Bà Trần Thị Luyện (71 tuổi, trú thôn Túy Loan Tây 1, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có hơn 50 năm làm nghề bánh tráng cho biết, đến độ 15 tháng Chạp lò tráng bánh của bà lại đỏ lửa liên tục mới kịp sản xuất bán Tết.

Để tráng bánh, người làm phải chuẩn bị sẵn nguyên liệu và ngâm gạo từ tối hôm trước để đến rạng sáng hôm sau rồi xay thành bột và tráng bánh.

Để tráng bánh, người làm phải chuẩn bị sẵn nguyên liệu và ngâm gạo từ tối hôm trước để đến rạng sáng hôm sau rồi xay thành bột và tráng bánh.

Nguyên liệu tạo nên sự khác biệt của bánh tráng Túy Loan gồm: Mè trắng, gừng, tỏi, đường, nước mắm Nam Ô đối với bánh tráng mặn ngoài ra còn làm cả bánh tráng chay.

Nguyên liệu tạo nên sự khác biệt của bánh tráng Túy Loan gồm: Mè trắng, gừng, tỏi, đường, nước mắm Nam Ô đối với bánh tráng mặn ngoài ra còn làm cả bánh tráng chay.

Bí quyết để có những chiếc bánh thơm ngon là tráng bột lỏng và phải tráng bằng 2 lớp.

Bí quyết để có những chiếc bánh thơm ngon là tráng bột lỏng và phải tráng bằng 2 lớp.

Mỗi ngày lò bánh bà Luyện cho ra lò khoảng 250 - 300 cái, giá từ 220.000 đồng/10 cái đối với bánh sống và 270.000 đồng/10 cái với bánh tráng nướng.

Mỗi ngày lò bánh bà Luyện cho ra lò khoảng 250 - 300 cái, giá từ 220.000 đồng/10 cái đối với bánh sống và 270.000 đồng/10 cái với bánh tráng nướng.

Bánh tráng Túy Loan sau khi tráng xong không đem phơi nắng mà được hơ (xông) trên lửa than.

Bánh tráng Túy Loan sau khi tráng xong không đem phơi nắng mà được hơ (xông) trên lửa than.

Vì thời tiết lạnh nên bánh tráng sẽ được ủ trên lò than giúp bánh tráng không bị ẩm mốc và giữ được hương vị.

Vì thời tiết lạnh nên bánh tráng sẽ được ủ trên lò than giúp bánh tráng không bị ẩm mốc và giữ được hương vị.

Lửa phải được nhóm liên tục trong quá trình tráng bánh.

Lửa phải được nhóm liên tục trong quá trình tráng bánh.

Cũng giống như việc giữ lửa trong quá trình tráng bánh, việc giữ nhiệt độ khi hơ (xông) bánh rất quan trọng.

Cũng giống như việc giữ lửa trong quá trình tráng bánh, việc giữ nhiệt độ khi hơ (xông) bánh rất quan trọng.

Bánh sẽ được nướng chín trước khi đóng gói. Theo bà Luyện, giờ đây nghề bánh tráng ít ai làm bởi vì tráng bánh rất công phu, vất vả, phải thức khuya dậy sớm nên lớp trẻ không mấy mặn mà.

Bánh sẽ được nướng chín trước khi đóng gói. Theo bà Luyện, giờ đây nghề bánh tráng ít ai làm bởi vì tráng bánh rất công phu, vất vả, phải thức khuya dậy sớm nên lớp trẻ không mấy mặn mà.

Những chiếc bánh tráng được đóng gói và bọc bằng giấy báo kĩ càng trước khi giao đến tay người mua.

Những chiếc bánh tráng được đóng gói và bọc bằng giấy báo kĩ càng trước khi giao đến tay người mua.

Thanh Phụng

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/lang-nghe-banh-trang-tuy-loan-da-nang-do-lua-xuyen-dem-vao-dip-tet-post670545.html