Loại ớt tròn vo và bé tí nhưng có giá 'đắt hơn cả vàng', độ cay thuộc mức khủng khiếp không phải ai cũng nếm được
Giống ớt có nguồn gốc từ Peru này hiện đang gây bão ầm ầm tại Việt Nam vì hình dáng độc lạ, độ cay và mức giá đều thuộc dạng 'khủng'.
Trên thế giới từng xuất hiện rất nhiều giống rau củ quả có mức giá "đắt xắt ra miếng" khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng, điển hình như: khoai tây La Bonnotte, nấm Tùng Nhung, nấm Truffle, dưa hấu đen, nho Ruby Roman,… Và sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua ớt Aji Charapita trong danh sách này.
Aji Charapita còn có tên khác là ớt Peru vì nó thường mọc hoang ở những vùng rừng núi phía Bắc quốc gia này. Có thông tin cho rằng đây là loại ớt được dùng làm nguyên liệu chính trong món ăn truyền thống của tỉnh Coronell Portillo ở Peru, nhưng ở các khu vực khác của đất nước này cũng cực khó tìm.
Những cây ớt Aji Charapita có chiều cao trung bình khoảng 40 - 55cm, số lượng quả trên mỗi cây có thể lên đến hàng trăm. Giống ớt này có trái tròn, bé tí như hạt đậu và màu vàng cam. Thoạt nhìn, trông chúng chẳng giống loại ớt thon dài mà chúng ta vẫn thường biết.
Về mức giá, Aji Charapita được mệnh danh là "vua của các loài ớt" vì có giá đắt nhất thế giới hiện nay, nguyên nhân là vì chúng không được trồng đại trà mà chỉ có thể tìm thấy ở Peru. Ở một số quốc gia, giá của loại ớt này được bán cho các nhà hàng cao cấp thấp nhất cũng khoảng 25.000 USD (hơn 575 triệu đồng/kg). Thậm chí, có thời điểm giá bán của nó lên tới 35.000 USD (hơn 800 triệu đồng).
Ớt Peru là loại trái cây "nhỏ mà có võ" đúng nghĩa, vì không chỉ có giá cao chót vót mà độ cay của chúng cũng có thể lên đến 30.000 - 50.000 theo thang đo Scoville, tức là cao gấp 4 - 20 lần giống ớt Jalapenõ nổi tiếng. Nhiều người từng ăn thử tiết lộ hương vị của nó khá đặc trưng, thoang thoảng mùi thơm nhẹ và ai không ăn cay được thì nên cân nhắc kỹ.
Đặc biệt, giống ớt này cũng chứa hàm lượng vitamin C cao gấp nhiều lần ớt thông thường. Thế nên nó thường được phơi khô rồi nghiền thành dạng bột để các đầu bếp khách sạn, nhà hàng 5 sao sử dụng nhằm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn, đặc biệt là trong các loại nước sốt. Ngoài ra, người dân địa phương ở Peru có thể dùng ớt Aji Charapita kết hợp với trái Cocona, rau mùi và nước cốt chanh tạo nên món ăn đặc sản.
Tại Việt Nam, giống ớt Peru này thực chất đã xuất hiện từ khá lâu nhưng chỉ tạo nên cơn sốt trên MXH vào đầu năm nay. Trên nhiều diễn đàn, ớt Aji Charapita xuất hiện dày đặc với lời rao bán hạt giống hoặc như một loại cây cảnh trưng trong nhà. Vào dịp Tết vừa qua, rất nhiều sao Việt cũng đã khoe cây ớt Peru của mình khiến dân tình càng xôn xao hơn.
Nguồn: Tổng hợp