Loại quả xưa chín rụng không ai nhặt, giờ thành đặc sản được ưa chuộng, 130.000 đồng/kg

Vài năm trở lại đây, ô môi trở thành thứ quả đặc sản được nhiều người săn lùng.

Miền Tây được thiên nhiên ban tặng đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, nước ngọt quanh năm… nên có ưu thế tuyệt đối trong phát triển nông nghiệp. Do đó nơi đây đa dạng các loại trái cây, nổi tiếng với nhiều thức quả độc, lạ và ngon.

Chị Phan Thanh (29 tuổi, Đồng Tháp) cho biết, quê chị có nhiều loại trái cây sạch, thơm ngon và bổ dưỡng. Mùa nào quả nấy nên người dân tha hồ thưởng thức, ăn không xuể còn để chúng rơi rụng đầy vườn. Song ấn tượng với chị nhất chính là quả ô môi.

Cây ô môi có nhiều ở miền Tây.

Cây ô môi có nhiều ở miền Tây.

Quả ô môi có vỏ màu đen nhánh, xù xì. Quả có hai đường gân chạy dài từ đầu quả cho đến cuống, khoảng 50-60cm. Vì vậy ai muốn ăn phải chặt ra từng khúc, ép hai đường gân cho xệu xạo rồi mới lấy múi ô môi đen nhánh, tròn tròn như đồng tiền ra…

"Ngày xưa, hễ đến mùa ô môi là vườn hoặc đường làng lại đầy những quả chín không ai nhặt. Tôi và đám bạn trong xóm cứ đến trưa là trốn cha mẹ ra vườn nhặt quả chín rụng hoặc cầm que đập quả cho đến khi rơi thì thôi. Sau đó, đứa nào đứa ấy tự róc lấy thịt rồi chấm với muối ớt, cái hương vị thật dân dã mà ngon", chị Phan Thanh nói.

Đặc sản này có vỏ màu đen nhánh, xù xì.

Đặc sản này có vỏ màu đen nhánh, xù xì.

Ngoài cơm thịt, hạt ô môi cũng có thể ăn được. Chúng có màu hồng nhạt, cỡ đầu ngón tay và đính kèm bên trong múi ô môi.

Hạt ô môi là nguyên liệu để các bà các mẹ nấu chè - thức nước giải khát bình dân ở vùng quê miền Tây. Để nấu một nồi chè ô môi cũng đơn giản lắm, chỉ cần ngâm nước cho vỏ của hạt mềm ra, lột sạch rồi bỏ vào nấu cùng dừa là được. Món chè này có mùi thơm của dừa tươi, độ bùi béo của hạt ô môi", người phụ nữ cho hay.

Ngày nay, khi xã hội phát triển, thị trường xuất hiện món quà vặt mới – lạ miệng khiến người ta quên đi những thức quà miệt vườn dân dã. Chỉ khi chợt bắt gặp lại hình ảnh trái ô môi ở đâu đó thì họ mới nhớ đến.

Chị Phan Thanh cho biết, vài năm trở lại đây, ô môi trở thành thứ quả đặc sản được nhiều người săn lùng. Người dân ở thành phố hay khách du lịch khi đặt chân đến miền Tây đều bày tỏ được thưởng thức chúng một lần.

Đặc sản này có thể dùng nấu chè.

Đặc sản này có thể dùng nấu chè.

"Vì thế người dân quê mình nói riêng và miền Tây nói chung cứ đến mùa sẽ thu hoạch loại quả đặc sản này đem ra chợ hoặc bày bán dọc đường để phục vụ các "thượng đế"", chị Phan Thanh nói.

Hiện tại là thời điểm để người dân miền Tây thu hoạch quả ô môi chín. Vì thế chúng hiện được bày bán rất nhiều ở các chợ quê, trang thương mại điện tử với giá từ 90.000 - 130.000 đồng/kg.

Khai Tâm

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/an-choi-kham-pha/loai-qua-xua-chin-rung-khong-ai-nhat-gio-thanh-dac-san-duoc-ua-chuong-202410130811126707.html