Loại rau giúp dưỡng sắc và tốt cho máu
Thiếu máu có thể gây đau đầu, chóng mặt, cùng nhiều bệnh lý khác. Do vậy, phụ nữ luôn cần phải bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất sắt dưới đây.
Do những nguyên nhân đặc trưng giới tính rõ ràng như: kinh nguyệt, mang thai, sinh nở nên chị em phụ nữ thường dễ bị thiếu máu hơn đàn ông.
Thiếu máu có thể gây đau đầu, chóng mặt, cùng nhiều bệnh lý khác. Do vậy, phụ nữ luôn cần phải bổ sung thêm các thưc phẩm giàu chất sắt để giúp bổ máu dưới đây:
Bông cải xanh
Bông cải xanh có rất nhiều tác dụng với , đặc biệt là tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tăng cường chất xơ giúp giảm cân. Nhưng bông cải xanh còn chứa rất nhiều sắt, giúp cải thiện chất lượng máu trong cơ thể.
Bạn hãy ăn bông cải xanh mỗi ngày nếu muốn cải thiện hàm lượng hemoglobin vì 100gr bông cải xanh chứa tới 2,7mg sắt. Ngoài ra, bông cải xanh cũng cung cấp vitamin A , C và magiê cho cơ thể khỏe mạnh.
Rau cần tây
Rau cần tây thường mọc xanh tốt vào mùa lạnh. Cần tây tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trị đàm, lao hạch... Trong cần tây còn chứa nhiều axít amin tự do, tinh dầu, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, giúp tuần hoàn máu và bổ não.
Rau cần tây có hàm lượng calori thấp nên phù hợp cho những người nhiễm mỡ trong máu, người ăn chay. Nước ép rau cần tây chứa nhiều vi lượng muối vô cơ, cung cấp các khoáng chất như sắt, kẽm… Với những bệnh nhân tai biến mạch máu não, có thể dùng rau cần tây giã ép lấy nước uống tươi.
Bí đỏ
Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy bí đỏ giàu hàm lượng sắt và kẽm. Chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp tránh được bệnh thiếu máu. Bí đỏ nên dùng thường xuyên cho người gầy yếu, xanh xao, mới ốm dậy…
Khoai tây
Nhiều thông tin cho rằng ăn nhiều khoai tây không tốt cho nhưng thực tế, khoai tây rán mới là “thủ phạm” có hại cho vì nó chứa nhiều chất béo bão hòa từ dầu.
Còn khoai tây bản thân nó là một loại có tác dụng bổ sung chất sắt rất hữu hiệu cho cơ thể. Trong 100gr khoai tây chứa tới 3,2mg sắt vì vậy bạn nên dùng khoai tây thường xuyên trong với các món như: hấp, hầm, luộc.