Lợi ích 'thần kỳ' của bí đao đối với sức khỏe
Bí đao là thực phẩm rẻ tiền vừa dùng để làm món ăn, thức uống giải khát, làm đẹp cho chị em... Dưới đây là những lợi ích vô cùng tuyệt vời của bí đao đối với sức khỏe.
Lợi ích “thần kỳ” của bí đao đối với sức khỏe
Bí đao còn có nhiều tên gọi khác nhau như: bí phấn, bí xanh... đây là một loại rau quả lành tính, bổ mát và vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam.
Thành phần chính của trái bí đao gồm nước và không có chất béo, với hàm lượng natri rất thấp. Vì vậy, tác dụng của bí đao (hay bí xanh) trị liệu tốt đối với bệnh xơ cứng động mạch, mộng mạch vành tim, tăng huyết áp, viêm thận, ung nhọt, phù thũng…
Ngoài việc dùng để chế biến thành các món ăn thì bí đao còn được coi là một loại thuốc quý cho người tâm, phế, nội nhiệt.
Lợi ích của bí đao đối với sức khỏe Bí đao giúp giảm cân, chống béo phì
Tác dụng đầu tiên và phổ biến được các chị em biết đến nhiều nhất đó là giảm cân và chống béo phì. Bởi bí đao có khả năng làm no bụng mà không chứa năng lượng nhiều. Hơn nữa, bí đao chứa rất nhiều nước nhưng không chứa chất béo, cùng với hợp chất hóa học hyterin-caperin ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể. Vì vậy, muốn giảm cân chị em hãy tăng cường ăn bí đao luộc trong mỗi bữa ăn.
Giải độc gan và thanh nhiệt cơ thể
Gan là một bộ phận rất dễ nhiễm mỡ, nhiễm độc tố, khi gan bị yếu đi thì khả năng dự trữ khoáng chất cũng như vitamin bên trong cơ thể cũng từ đó suy giảm theo, vậy nên việc giải độc gan cần diễn ra đều đặn và phương pháp dùng trà bí đao để giảm độc tố trong gan xưa nay đã được nhiều người tin tưởng áp dụng.
Bí đao có tính mát, ngọt dịu, do đó có công dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu,...
Những người bị gan nhiễm mỡ, suy gan nên sử dụng trà bí đao thường xuyên để mang lại hiệu quả giải độc gan tốt nhất.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Bí đao còn có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường. Hàng ngày, hãy ăn 2 – 3 gram bí xanh và dùng trong khoảng 5-7 ngày. Nếu tiểu đường vẫn không thuyên giảm thì hãy dùng bí đao gọt vỏ, cho vào hũ đậy kín, chôn nơi đất ẩm trong khoảng 1 tháng rồi lấy lên, vắt lấy nước, uống hàng ngày hoặc đem nấu chín, ép lấy nước uống.
Thanh nhiệt, giải độc
Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo.
Bí đao cải thiện thị lực
Hàm lượng vitamin B2 trong bí đao rất cao nên có tác dụng làm giảm nguy cơ rối loạn mắt nhờ chất chống oxy hóa này làm giảm stress oxy hóa ở võng mạc, đồng thời còn góp phần giảm luôn cả nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Bí đao tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Hàm lượng vitamin C có trong bí đao cung cấp đến 19% lượng nhu cầu vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày trong một khẩu phần ăn.
Trong khi đó, vitamin C có tác dụng hỗ trợ kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, ức chế sự tác động của các gốc tự do và ngăn ngừa các tế bào khỏe mạnh bị đột biến, dẫn đến hệ miễn dịch được tốt hơn.
Bí đao tốt cho tim mạch
Ngoài chứa vitamin B2 và C, lượng kali trong bí đao cũng rất nhiều, chính vì thế mà bí đao được gọi là "thực phẩm vàng" cho tim mạch. Ăn bí đao giúp làm giãn mạch hay giảm sự căng thẳng lên các mạch máu. Bên cạnh đó còn ngăn ngừa được nguy cơ về đột quỵ, đau thắt cơ tim...
Bí đao tốt cho hệ tiêu hóa
Trong bí đao có chất xơ dạng sợi, vô cùng tốt cho đường ruột, giúp hệ tiêu khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón, đau dạ dày, chướng bụng,…
Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/loi-ich-than-ky-cua-bi-dao-doi-voi-suc-khoe-d169796.html