Mãng cầu xiêm: sử dụng thế nào để tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe?

Mãng cầu xiêm là một loại trái cây giàu chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ đường từ thực phẩm, thúc đẩy việc kiểm soát lượng đường trong máu và do đó ngăn ngừa kháng insulin và tiểu đường.

Mãng cầu xiêm là một thực phẩm rất có lợi để bảo vệ dạ dày, cải thiện tiêu hóa.

Mãng cầu xiêm là một thực phẩm rất có lợi để bảo vệ dạ dày, cải thiện tiêu hóa.

Lợi ích chính của mãng cầu xiêm đối với sức khỏe

Làm giảm các bệnh viêm

Mãng cầu xiêm có đặc tính chống viêm, thúc đẩy giảm các cytokine gây viêm, được sản xuất trong cơ thể trong trường hợp viêm, rất hữu ích để cải thiện các triệu chứng của một số bệnh viêm, như viêm khớp, thấp khớp.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Mãng cầu xiêm chứa lượng chất chống oxy hóa tối ưu bảo vệ các tế bào của tuyến tụy chịu trách nhiệm sản xuất insulin, do đó ngăn ngừa kháng insulin và tiểu đường.

Ngoài ra, mãng cầu xiêm còn có khá nhiều chất xơ, làm chậm tốc độ hấp thụ đường, giúp cân bằng lượng đường trong máu, thúc đẩy kiểm soát bệnh tiểu đường ở những người đã mắc bệnh.

Giữ cho đôi mắt khỏe mạnh

Bởi vì nó có chứa lutein, một hợp chất chống oxy hóa quan trọng để duy trì sức khỏe của mắt, mãng cầu xiêm giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh, chẳng hạn như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, có liên quan đến tuổi tác và gây tổn thương thị lực, bao gồm mất thị lực.

Giúp bảo vệ dạ dày

Mãng cầu xiêm có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, làm giảm thiệt hại do các gốc tự do trong dạ dày gây ra, giảm độ axit dạ dày, là một thực phẩm rất có lợi để bảo vệ dạ dày, cải thiện tiêu hóa và giúp kiểm soát một số bệnh, chẳng hạn như loét và viêm dạ dày.

Cải thiện sự lo lắng và căng thẳng

Lá mãng cầu xiêm chứa anonain và asimilobine, các hợp chất có đặc tính thư giãn tác động lên hệ thần kinh Trung ương, tương tác với serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng, do đó cải thiện sự lo lắng và căng thẳng.

Giúp kiểm soát huyết áp

Mãng cầu xiêm chứa kali, một khoáng chất thiết yếu giúp đào thải natri dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, thúc đẩy kiểm soát huyết áp.

Ngoài ra, loại quả này còn có chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe của động mạch và thư giãn các mạch máu, tạo điều kiện lưu thông máu và do đó giúp kiểm soát huyết áp cao.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Bởi vì nó rất giàu các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và quercetin, mãng cầu xiêm giúp chống lại các gốc tự do dư thừa và tăng cường các tế bào hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa sự xuất hiện của dị ứng, cúm và cảm lạnh.

Chống táo bón

Mãng cầu xiêm giúp chống táo bón vì nó giàu nước và chất xơ, thúc đẩy các chuyển động tự nhiên của ruột.

Mãng cầu xiêm có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận nếu dùng quá nhiều.

Mãng cầu xiêm có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận nếu dùng quá nhiều.

Cách tiêu thụ mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm có thể được tiêu thụ thô hoặc được sử dụng trong các chế phẩm, chẳng hạn như nước trái cây, mousses và kem. Ngoài ra, lá mãng cầu xiêm cũng có thể được sử dụng để pha trà.

Trà mãng cầu: cho 10 g lá mãng cầu xiêm khô vào 1 lít nước sôi. Đậy nắp đồ uống và để yên trong 5 đến 10 phút. Lọc và uống tối đa 3 cốc mỗi ngày sau bữa ăn;

Sinh tố mãng cầu xiêm: cho vào máy xay sinh tố 1 chén mãng cầu xiêm xắt nhỏ và không hạt, 500 ml nước và 1 ít đường nâu, hoặc chất làm ngọt. Sau đó xay nhuyễn và sử dụng.

Một cách khác để tiêu thụ mãng cầu xiêm là thông qua các chất bổ sung trong viên nang, trong đó liều lượng thường được chỉ định là 2 viên mỗi ngày, 30 phút trước bữa ăn.

Ai không nên ăn mãng cầu xiêm?

Theo các chuyên gia, mặc dù một vài nghiên cứu cho rằng các chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm có thể có đặc tính chống ung thư, nhưng thành phần có hoạt tính sinh học chính của chất chiết xuất (annonaceous acetogenins) cũng có thể gây ra các vấn đề về hệ thống thần kinh hoặc tâm thần.

Người đang dùng thuốc hạ huyết áp: mãng cầu xiêm có tác dụng hạ huyết áp vì vậy người đang dùng thuốc này không nên uống trà lá mãng cầu. Trái cây và lá được tiêu thụ dưới dạng trà mãng cầu xiêm cũng không nên được tiêu thụ bởi những người mắc bệnh Parkinson và huyết áp thấp, vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Người đang dùng thuốc tiểu đường, điều trị trầm cảm, huyết áp cao: mãng cầu xiêm có thể tương tác với các loại thuốc này.

Người mắc bệnh gan hoặc thận: mãng cầu xiêm có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận nếu dùng quá nhiều.

Người có lượng tiểu cầu thấp: mãng cầu xiêm làm giảm số lượng tiểu cầu vì vậy nhóm đối tượng này cũng không nên sử dụng mãng cầu xiêm.

Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú được khuyến cáo không sử dụng. Đặc biệt, không nên dùng các chế phẩm làm từ lá, rễ và hạt mãng cầu xiêm trong các trường hợp phụ nữ có thai.

Vân Lê

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/mang-cau-xiem-su-dung-the-nao-de-toi-da-hoa-loi-ich-cho-suc-khoe-398587.html