Món ăn nổi tiếng nào ông Biden 'không dám' thử khi bất ngờ ghé thăm quán ăn nổi tiếng Bắc Kinh năm 2011?
Mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình chưa gửi lời chúc mừng tổng thống Mỹ mới trúng cử Joe Biden, nhưng vẫn có rất nhiều người tại Bắc Kinh bày tỏ sự vui mừng với chiến thắng của ứng viên Đảng Dân chủ.
Trong số này có cả chủ của Yaoji Chaogan – một nhà hàng tại Bắc Kinh từng tiếp đón ông Biden hồi năm 2011.
Ngay sau khi ông Biden tuyên bố trúng cử, có rất nhiều người Trung Quốc tìm đến Yaoji Chaogan với hy vọng có thể thưởng thức những món ăn đã "mê hoặc" ông Biden 9 năm về trước.
"Tôi nghĩ điều đó một phần phản ánh sự quan tâm của mọi người tới chiến dịch tranh cử của Biden", ông Yao Yan – chủ cửa hàng nói với CNN.
Năm 2011, ông Biden khi đó còn là Phó Tổng thống Mỹ đã tới thăm Bắc Kinh và bất ngờ dùng bữa tại Yaoji Chaogan mà không báo trước vào ngày 18/8. "Sự xuất hiện của ông ấy khiến mọi người ngạc nhiên và rất vui vẻ", ông Yao nhớ lại. "Phó Tổng thống Biden là một người thân thiện và hài nước… Ông ấy giới thiệu về cháu gái, chụp ảnh với thực khách xung quanh và nói chuyện với họ. Ông ấy cũng thưởng thức các món ăn của chúng tôi và khen chúng rất ngon".
Yaoji Chaogan nổi tiếng với chaogan (súp gan chiên) – một món ăn đường phố với nguyên liệu chính là gan và dạ dày lợn. Tuy nhiên, ông Biden dường như không đủ "can đảm" để thưởng thức món ăn địa phương nổi tiếng. Ông và những người đi cùng gọi 5 đĩa zha jiang mian (mỳ tương đen), 10 bánh bao hấp, dưa chuột nghiền, khoai tây thái lát và salad củ mài. Những món ăn này sau đó đã được đưa vào một suất ăn đặc biệt có tên "Suất ăn Biden".
Động thái của ông Biden thời điểm đó xuất hiện rất nhiều trên truyền thông, thậm chí còn được gọi là "mỳ ngoại giao". Mặc dù bữa ăn chỉ kéo dài khoảng 20 phút những cũng đủ để tạo nên cú huých cho công việc kinh doanh của Yaoji Chaogan. Ra đời từ hơn 30 năm trước, hiện cửa hàng đã mở rộng ra 3 chi nhánh.
Đây không phải là lần đầu tiên một nhân vật chính trị giúp những món ăn đường phố Trung Quốc trở thành tâm điểm.
Cửa hàng há cảo hấp Qing-Feng tại Bắc Kinh đã cho ra mắt "Suất ăn Chủ tịch" sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình xếp hàng, trả tiền cho phần há cảo trị giá 21 tệ làm bữa trưa hồi năm 2013. Ông Tập cũng góp phần thúc đẩy doanh số của món mỳ tiết heo với việc ghé thăm một cửa hàng bán món này tại Phúc Châu hơn 2 thập kỷ trước. Năm 2014, ông cũng đã trở lại chính nhà hàng này.