Người Xơ Đăng làm món 'quý tộc' đãi khách quý ngày Tết
Vào dịp Tết, bà con người Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) thường chuẩn bị các món như thịt heo, thịt gà, xôi , rượu cần,… để ăn uống và đãi khách. Đặc biệt, có một món ăn độc và lạ được bà con chuẩn bị đãi khách quý, đó là chuột 'quý tộc' .
Sở dĩ người dân địa phương gọi là chuột "quý tộc" bởi chuột này thường vào vườn sâm Ngọc Linh để ăn củ sâm, lá sâm. Chính vì vậy, người Xơ Đăng thường lên rừng săn loại chuột này để bảo vệ sâm và dùng làm thực phẩm.
Không cần sử dụng mồi nhử, chỉ bằng những chiếc bẫy kẹp sắt, tre tự chế, người Xơ Đăng đã dễ dàng bắt được những chú chuột này. Bởi khi chúng đi qua, bẫy sẽ tự động sập và chuột bị mắc kẹt lại.
Để tiếp khách trong dịp Tết, trước đó, người Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông đã đi săn và chuẩn bị hàng chục con chuột làm sạch, thui vàng và treo lên gác bếp để bảo quản.
Nhiều năm sử dụng chuột “quý tộc” để khách, anh A Dũng (trú xã Đăk Na) luôn tự hào vì chỉ có chuột ở đây mới tạo được những món ăn thơm, ngon để đãi khách trong dịp Tết.
"Năm nào cũng vậy, gia đình tôi chuẩn bị khoảng 20 đến 30 con để tiếp đãi họ hàng, bạn bè và khách trong dịp Tết. Các món ăn tuy được chế biến đơn giản, như xào sả ớt, nướng, chiên giòn,… thế nhưng món nào cũng dậy mùi rất thơm và được khách khen ngon", anh Dũng bộc bạch.
Theo anh A Thuất (trú xã Măng Ri), năm nay nhà anh chuẩn bị hẳn 30 con chuột "quý tộc" để ăn Tết. Trước đó khoảng 1 tháng, anh đã phải “lọ mọ”, vất vả xuyên đêm nhiều ngày liền để bắt được những con chuột này. Đây là món ngon của người Xơ Đăng, chỉ khi có khách quý hoặc dịp lễ mới mang ra mời.