Nhớ mãi vị chả cá
Khi nhắc tới văn hóa ẩm thực Hà Nội, người ta sẽ nghĩ tới vô vàn những món ăn đa dạng đa sắc màu khác nhau như bún, phở, các loại món ăn đường phố phổ biến trong giới trẻ. Nhưng khi nói tới văn hóa cổ ẩm thực còn được lưu truyền hàng chục năm, thì chúng ta sẽ không thể bỏ qua được hương vị của món chả cá.
Chả cá được sinh ra trong thời kỳ Pháp thuộc. Thịt cá lăng được sơ chế bằng việc nướng qua và rán lại vào chảo mỡ cùng với các loại rau gia vị, trong đó điển hình nhất là rau thì là và hành lá. Và không thể hình thành nên món chả cá lăng này nếu thiếu vị mắm tôm.
Sử sách kể rằng, “Vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số 14 Hàng Sơn có một gia đình họ Đoàn sinh sống, họ thường lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà hay làm một món chả cá rất ngon đãi khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã giúp gia đình mở một quán chuyên bán món ăn ấy, vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ họp.
Lâu dần, hai tiếng “Chả Cá” được gọi thành tên phố. Trong nhà hàng luôn bày một ông Lã Vọng - Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá - biểu tượng của người tài giỏi nhưng đang phải đợi thời. Vì thế khách ăn quen gọi là chả cá Lã Vọng, ngày nay trở thành tên nhà hàng và cũng là của món ăn. Bí quyết làm chả cá chỉ truyền lại cho người con cả họ Đoàn”.
Làm chả cá mất nhiều công đoạn lọc thịt và sơ chế. Cá được lọc hai bên sườn, thái bản, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và nước mắm theo phương cách bí truyền. Cá ướp ít nhất 2 giờ đồng hồ rồi kẹp vào vỉ nướng.
Chả phải được giở đều tay sao cho hai mặt đều chín vàng như nhau. Chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp chả nướng đã chín trút vào chảo mỡ sôi đặt trên bếp than hoa trên bàn ăn, cùng với rau thì là và hành hoa cắt khúc. Mỡ dùng cho chả cá là loại mỡ chó, một bí kíp gia truyền của riêng chả cá Lã Vọng.
Món chả cá được ăn ngay trên bếp lửa, đặc điểm giống như khi bạn ăn lẩu vậy, vì sau khi được nhà bếp sơ chế, mọi việc chế biến còn lại trên bàn ăn thuộc tầm kiểm soát của bạn. Như vậy làm cho món ăn thêm độc đáo, thơm ngon hơn nhờ được ăn nóng, ăn ngay thì vừa rời lửa.
Chả cá phải ăn nóng. Từng miếng được rưới nước mỡ đang sôi, ăn kèm với bún rối, lạc rang, rau mùi, húng Láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ với mắm tôm. Vị ngọt béo của cá quyện với rau cùng mùi thơm quyến rũ của mắm tôm ngon tuyệt.
Ngày nay đã có nhiều hàng chả cá được mở tại Hà Nội nhưng căn nhà trên phố Chả Cá vẫn là cửa hàng chả cá ngon bậc nhất và trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp gần xa về món ăn thơm ngon mang hương vị riêng của người Hà thành xưa.
Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/nho-mai-vi-cha-ca-221464.html