Những món tráng miệng hấp dẫn được nhiều gia đình lựa chọn ngày Noel
Giáng sinh và Năm mới là thời điểm đặc biệt trong nền văn hóa của nhiều quốc gia, người dân khắp nơi trên thế giới cũng sẽ có những món ăn riêng của mình. Tráng miệng trong ngày Lễ Giáng sinh cũng là món ăn cầu kỳ mang màu sắc riêng ở mỗi quốc gia.
Ở Pháp, bánh "khúc gỗ yule" (bûche de noël) là món ăn truyền thống có từ thời Trung cổ, khi mọi người đốt một khúc gỗ Giáng sinh. Bánh thường được nướng theo cách khiến bạn liên tưởng đến một cái cây được cắt nhỏ, họ cũng rắc đường bột lên trên trông giống như tuyết.
Tháng 12 là thời điểm mọi gia đình Anh ăn bánh pudding Giáng sinh. Món tráng miệng được làm vài tuần trước lễ Giáng sinh, và được bảo quản lạnh. Bánh được phục vụ vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ.
Loại bánh pudding phổ biến nhất có trái cây sấy khô, các loại hạt và "mỡ của thịt xông khói".
Ở Iceland, người ta nấu một chiếc bánh gọi là vínarterta, còn được gọi là bánh lady sọc, vì bánh có nhiều lớp. Nó được làm từ các lớp bánh quy có hương vị hạnh nhân hoặc thảo quả xen kẽ và mứt mận. Mứt cũng bao gồm các loại gia vị như quế, vani và đinh hương. Vínarterta được phục vụ cùng với cà phê.
Người Scotland thích đồ ăn ngọt. Vào dịp Giáng sinh, họ sẽ nướng bánh pudding, bánh ngọt với táo và làm món cranachan - món tráng miệng với kem. Nó bao gồm bột yến mạch chiên với kem, rượu whisky, mật ong và quả mâm xôi, được phục vụ trong ly thủy tinh.
Khi sử dụng, thực khách sẽ tự pha cranachan theo sở thích, nhân viên phục vụ chỉ để nguyên liệu cần thiết trên bàn.
Trên bàn ăn ngày lễ của người Ireland, có thể thấy món tráng miệng có tên bánh Guinness. Bánh được nấu bằng bia đen nhưng không đắng.
Ở Úc, Giáng sinh đến giữa mùa hè, do vậy mà món tráng miệng là bánh quy - không liên quan gì đến mùa đông. Bánh quy có tên là con đường đá được làm từ chocolate sữa và kẹo dẻo màu. Đôi khi chúng được làm dưới dạng bánh nướng nhỏ với kem.
Ở Nam và Trung Mỹ có một loại bánh rất nổi tiếng gọi là tres leches, được sử dụng 3 loại sữa: sữa bay hơi, sữa đặc và kem béo để tạo nên.
Thật khó để tưởng tượng Giáng sinh ở Bồ Đào Nha không có bánh bolo rei truyền thống. Đây là biểu tượng của mùa ở Bồ Đào Nha, và được phục vụ trong suốt tháng 12 cho đến ngày 6 tháng 1.
Chiếc bánh trông giống như một chiếc vương miện với trái cây ngọt ngào và các loại hạt bên trên.
Bánh Melomakarona là món tráng miệng Giáng sinh thông thường của người Hy Lạp. Nó trông giống như bánh ngọt với mật ong.
Ở Hungary, người ta sẽ ăn món bánh Dobos truyền thống, bao gồm 6 lớp bánh quy với kem chocolate và caramel.
Khi József C. Dobos tạo ra món tráng miệng này vào năm 1885, ông nhận ra rằng nó có một ưu điểm thực sự quan trọng: có thể ăn được trong 10 ngày!
Ở Latvia, cũng như Estonia và Phần Lan, vào dịp Giáng sinh, người ta sẽ ăn bánh quy có tên là piparkūkas. Chúng có gừng, hạt tiêu và các loại gia vị khác.
Và ở Litva, người ta sẽ ăn kūčiukai - là những chiếc bánh ngọt nhỏ. Món tráng miệng này được làm từ bột men và hạt anh túc.
Vào dịp Giáng sinh, người Ý có thể ăn panettone hoặc pandoro. Người ta nói rằng người Ý chia thành 2 nhóm trái ngược nhau, tùy thuộc vào việc họ thích loại bánh nướng nào trong 2 loại này.
Panettone là một loại bánh nhẹ, ngọt ngào với trái cây.
Pandoro là bánh men ngọt trông giống kim tự tháp, và được tạo ra ở Verona.
H.L (Nguồn: Bright Side)