Sau Coachella, Thái Lan xúc tiến đưa 'xôi xoài' vào danh sách di sản UNESCO

Món tráng miệng 'xôi xoài' của Thái bỗng chốc trở nên bán chạy như tôm tươi tại thủ đô Bangkok và nhiều nơi khác ở Thái Lan. Cục Xúc tiến Văn hóa Thái Lan đang có kế hoạch đưa món ăn này vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của xứ sở chùa vàng.

Trong màn trình diễn của mình tại lễ hội âm nhạc nổi tiếng thế giới Coachella ở Mỹ vào cuối tuần qua, rapper người Thái Danupha Kanateerakul, được biết đến với nghệ danh “Milli”, đã thưởng thức món tráng miệng “xôi xoài” của Thái Lan.

Món tráng miệng xôi xoài của Thái Lan.

Món tráng miệng xôi xoài của Thái Lan.

Nhiều cửa hàng bán "xôi xoài" ở chợ Simummuang, Bangkok, cho biết doanh số bán hàng của họ đã tăng lên đáng kể sau buổi biểu diễn của Milli, và thậm chí họ còn không gọt kịp xoài để bán.

Ông Chai Nakornchai, người đứng đầu Cục xúc tiến văn hóa Thái Lan, cho biết hiện tượng tương tự cũng xảy ra với món thịt viên xiên được bán tại một cửa hàng ở tỉnh Buriram ở đông bắc Thái Lan. Món ăn này cũng trở nên sốt xình xịch sau khi nữ rapper người Thái Lisa, thành viên nhóm nhạc nữ Blackpink của Hàn Quốc, một người con gốc Buriram, cho biết cô thèm ăn món thịt viên ở cửa hàng nói trên.

Ông Chai cho rằng việc Milli thưởng thức món "xôi xoài" trong màn biểu diễn của mình là một cách quảng bá tích cực "quyền lực mềm" của Thái Lan. Ông cũng cho biết Cục xúc tiến văn hóa đã chuẩn bị hồ sơ đề cử món ăn này vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha hôm thứ Hai (18/4) đã yêu cầu các bộ ngành liên quan tích cực thúc đẩy "quyền lực mềm" của đất nước thông qua ẩm thực, phong cảnh thiên nhiên hoặc các nét đẹp văn hóa của Thái Lan./.

PV/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/sau-coachella-thai-lan-xuc-tien-dua-xoi-xoai-vao-danh-sach-di-san-unesco-post937996.vov