Tác dụng bất ngờ của quả hồng đến tim, não, lưu ý quan trọng khi ăn

Với lượng chất xơ dồi dào, quả hồng ít calo và chứa nhiều chất chống oxy hóa, khiến chúng trở thành một sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn.

Với lượng chất xơ dồi dào, quả hồng ít calo và chứa nhiều chất chống oxy hóa, khiến chúng trở thành một sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn. Ảnh: Pexels

Với lượng chất xơ dồi dào, quả hồng ít calo và chứa nhiều chất chống oxy hóa, khiến chúng trở thành một sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn. Ảnh: Pexels

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 1 quả hồng 168 g cung cấp 6 g chất xơ, 270 mg kali, 425 mcg beta-carotene và nhiều vitamin C, folate, phốt pho, magiê và canxi, theo trang tin sức khỏe Verywell Fit.

Lợi ích sức khỏe của quả hồng

Trong nhiều thế kỷ, quả hồng (cùng với chiết xuất từ lá và hạt) đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiều chứng bệnh. Nghiên cứu khoa học hiện đại ủng hộ một số lợi ích sức khỏe này.

Bảo vệ thị lực: Quả hồng cung cấp hàm lượng lutein và zeaxanthin cực cao, hai dạng beta-carotene có hoạt tính chống oxy hóa, giúp chống lại mất thị lực do thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Ngoài ra, vitamin C và vitamin E trong quả hồng cũng bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa.

Thúc đẩy sức khỏe não bộ: Quả hồng chứa chất chống oxy hóa fisetin có nhiều lợi ích cho não. Fisetin có thể tăng cường trí nhớ dài hạn, ngăn ngừa rối loạn chức năng thần kinh và chống lại suy giảm nhận thức do tuổi tác. Chất này cũng có tác dụng làm giảm tổn thương não do đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Và nhờ tác dụng tăng mức serotonin, fisetin cũng có tác dụng chống trầm cảm, theo Verywell Fit.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Kali trong quả hồng giúp làm giảm huyết áp, trong khi folate và vitamin C giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim. Và với 6 gam chất xơ cho mỗi quả, ăn 1 - 2 quả hồng cung cấp ít nhất 25 gam mỗi ngày.

Có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết: Hàm lượng beta-carotene trong hồng có thể giúp kiểm soát sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Hồng cũng là nguồn chất xơ tốt, cần thiết cho quá trình tiêu hóa tốt và loại bỏ độc tố thường xuyên ra khỏi cơ thể.

Có thể làm giảm nguy cơ loãng xương: Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng polysaccharides trong lá hồng ức chế biểu hiện di truyền của tế bào hủy xương, các tế bào chịu trách nhiệm phân hủy xương.

Những phát hiện này chỉ ra những lợi ích có thể có trong việc ngăn ngừa loãng xương sau mãn kinh, cũng như viêm nha chu và viêm khớp dạng thấp.

Lưu ý quan trọng khi ăn hồng

Người có vấn đề về dạ dày, như chậm làm rỗng dạ dày hoặc có tiền sử phẫu thuật dạ dày, tốt nhất nên tránh các loại quả có vị chát như hồng, đặc biệt là khi chưa chín. Khi các hợp chất tự nhiên trong quả chưa chín kết hợp với các phần không tiêu hóa được của chúng (chất xơ trong hạt, vỏ…), có thể hình thành một khối gọi là bezoar gây tắc nghẽn đường ruột. Tình trạng này thường cần phải được giải quyết hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

Ngoài ra, một số người có thể bi dị ứng với hồng. Nếu nhận thấy các triệu chứng dị ứng sau khi tiếp xúc với hồng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Các phản ứng dị ứng điển hình bao gồm các triệu chứng như nổi mề đay, nôn mửa, khó thở và chóng mặt, theo Verywell Fit.

NGUYỄN LAN

Nguồn Lâm Đồng: https://baolamdong.vn/doi-song/202410/tac-dung-bat-ngo-cuaquahong-den-tim-nao-luu-y-quan-trong-khi-an-25d053e/