Tân Huê Viên: An toàn thực phẩm - Tạo niềm tin cho thương hiệu Việt

Không chỉ người dân Sóc Trăng mà khách du lịch khi qua vùng đất này, đều nhớ đến món quà đặc biệt là bánh pía, lạp xưởng mang thương hiệu Tân Huê Viên.

Mỗi chiếc bánh pía, mỗi túi lạp xưởng của Tân Huê Viên không chỉ đơn thuần là ngon mà còn mang đến sự an tâm cho người tiêu dùng khi chúng được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đồng bộ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đảm bảo an toàn thực phẩm từ công nghệ sản xuất

Để tạo được niềm tin yêu của người tiêu dùng, Tân Huê Viên luôn chăm chút trong từng sản phẩm, kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến khi thành phẩm đều được qua các bước kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, sản phẩm được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đồng bộ đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sản phẩm của Tân Huê Viên được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đồng bộ đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sản phẩm của Tân Huê Viên được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đồng bộ đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để sản xuất 1 chiếc bánh pía đòi hỏi rất nhiều công đoạn tỉ mỉ. Da bánh có nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Thời kỳ đầu khi mới bước vào sản xuất, những máy móc thô sơ chỉ có thể hoàn thiện phần da bánh, sau đó người thợ phải phân da và cán da, còn phần nhân bánh sau khi được trộn bằng máy người thợ sẽ lấy phần trứng muối nhét vào giữa rồi dùng da bánh đã cán gói lại. Vì có nhiều công đoạn như vậy nên để có một dây chuyền đồng bộ, Tân Huê Viên đã phải mày mò tìm hiểu dây chuyền sản xuất bánh của các nước, rồi dần hoàn thiện dần theo từng năm.

Ông Thái Tuấn – Tổng Giám đốc Tân Huê Viên chia sẻ: Trên thế giới không có nơi nào làm bánh Pía như ở Sóc Trăng nên không có máy nào thiết kế sẵn để làm bánh pía mà chỉ có máy làm bánh mì, bánh bao thôi. Vì thế, Tân Huê Viên đã phải nhập máy làm bánh bao và bánh mì này về, rồi nghiên cứu mày mò trong 3 năm để lắp ráp lại thành máy sản xuất bánh Pía.

Đến nay, sau nhiều năm nỗ lực không ngừng, dây chuyền sản xuất bánh Pía Tân Huê Viên đã được tối ưu hóa. Từ phần trộn bột, cán da, trộn nhân rồi đến việc cho nhân vào da để hoàn thiện 1 chiếc bánh đều đã được sản xuất đồng bộ bằng máy.

Song song với việc nâng cấp dây chuyền sản xuất bánh Pía, Tân Huê Viên còn nhập khẩu dây chuyển sản xuất lạp xưởng từ Đức nhằm mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất về chất lượng cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm.

Dây chuyển sản xuất bán pía hiện đại, đồng bộ

Dây chuyển sản xuất bán pía hiện đại, đồng bộ

Giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất sản phẩm

Quy trình sản xuất bánh Pía được bắt đầu từ phần nhân bánh: đậu xanh bóc vỏ được ngâm trong 2 tiếng rồi đưa đến lò hấp. Tại đây đậu được hấp trong thời gian 45 phút. Sau khi đậu chín mềm sẽ được cho vào máy xay nhuyễn rồi cho vào trộn đều với đường, dầu và mạch nha trong 30 phút. Sau khi trộn đều, đậu sẽ được phơi để làm nguội. Tiếp đến là quá trình làm da bánh. Giai đoạn làm ra bánh cũng khá quan trọng.

Để cho ra lớp da bánh xốp mềm mỏng mịn, đầu tiên bột sẽ được đưa vào máy và trộn đều trong 25 phút rồi đưa vào máy để cán da. Sau cùng là công đoạn xếp lớp da đây là nét đặc trưng của chiếc bánh pía. Với phần nhân đậu đã được làm nguội kết hợp với phần nhân bán thành phẩm khác như sầu riêng, trứng muối và phần da bánh đã được xếp chồng lên nhau tất cả sẽ được cho vào máy định hình bánh để cho ra những chiếc bánh trong đều và đẹp mắt. Sau khi định hình, bánh sẽ được chuyển vào lò nướng, tại đây sẽ có hệ thống phun trứng và trở mặt bánh tự động để đảm bảo bánh được chín đều.

Hệ thống sản xuất bánh pía đồng bộ khép kín

Hệ thống sản xuất bánh pía đồng bộ khép kín

Tất cả các công đoạn sản xuất đều có sự kiểm tra giám sát chặt chẽ để đảm bảo bánh được sản xuất theo đúng chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Bánh sau khi nướng chín sẽ được làm nguội trong khoảng 1 tiếng rồi chuyển sang khu vực đóng gói. Sau khi kiểm tra chất lượng lần cuối, bánh được cho vào khay riêng và tiến hành đóng gói.

Quy trình sản xuất lạp xưởng được bắt đầu từ công đoạn sơ chế thực phẩm: Nguyên liệu đầu vào được tuyển chọn kỹ lưỡng vì nó quyết định chất lượng của sản phẩm. Thịt heo sau khi làm sạch được đưa vào máy chém nhuyễn tự động sau đó đem đi say. Mỡ heo được đưa vào máy chém hạt lựu tạo thuận lợi cho việc phối trộn tạo cấu trúc đồng nhất.

Trộn gia vị được xem là công đoạn quan trọng nhất. Thịt sau khi phối trộn sẽ được đưa vào máy trộn gia vị trong điều kiện nhiệt độ 3-5 độ C nhằm giữ chất dinh dưỡng của thịt. Hỗ hợp nhân sau khi trộn xong gia vị sẽ chuyển sang công đoạn định hình bằng máy tự động với công suất 600kg/h. Nhân được nhồi nén vào vỏ làm bằng tảo biển.

Quá trình sản xuất luôn được giám sát chặt chẽ

Quá trình sản xuất luôn được giám sát chặt chẽ

Phương pháp này phải chuẩn xác nhằm hạn chế ô xy và vi sinh vật gây hại cho sản phẩm và mất an toàn thực phẩm. Lạp xưởng sau khi định hình đem vào lò sấy đây là công đoạn quyết định màu sắc sản phẩm. Sấy ở nhiệt độ quá cao sản phẩm sẽ bị cháy còn nhiệt độ quá thấp thì không đủ nhiệt độ diệt trừ vi sinh vật trong sản phẩm. Chính vì thế thời gian và nhiệt độ sấy phải điều chỉnh hợp lý.

Thông thường nhiệt độ sấy từ 60 – 80 độ C trong 60 giờ đối với lạp xưởng khô. Dưới tác động của nhiệt, lạp xưởng chuyển sang màu đỏ hồng và mùi hương bắt đầu tỏa ra. Lạp xưởng được kiểm định nghiêm ngặt bằng việc rà kim loại trong sản phẩm. Sau đó lạp xưởng được đưa vào máy đóng gói hút chân không tự động để bảo quản được lâu và dễ dàng vận chuyển.

Nguyên liệu đầu vào được tuyển chọ kỹ lưỡng

Nguyên liệu đầu vào được tuyển chọ kỹ lưỡng

Qua trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt

Qua trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt

Sau mỗi lần sản xuất, Tân Huê Viên vệ sinh máy theo quy trình nghiêm ngặt như sử dụng nước rửa máy chuyên dùng cho thực phẩm để tẩy rửa từng bộ phận sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch bằng hệ thống vòi xịt nước cao áp làm sạch từng chi tiết kết hợp vòi xịt hơi để làm khô từng chi tiết máy. Dùng cồn thực phẩm để khử khuẩn băng chuyền và các bề mặt tiếp xúc. Nhân viên vi sinh sẽ kiểm tra độ an toàn của thiết bị sau khi vệ sinh nhằm đáp ứng theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO và đảm bảo an toàn thực phẩm một cách tuyệt đối.

Sau mỗi lần sản xuất, Tân Huê Viên tiến hành vệ sinh máy móc theo quy trình nghiêm ngặt

Sau mỗi lần sản xuất, Tân Huê Viên tiến hành vệ sinh máy móc theo quy trình nghiêm ngặt

Mặc dù các công đoạn sản xuất đều được thực hiện trên dây chuyền hiện đại, tự động hóa, nhưng trong suốt quá trình sản xuất vẫn luôn có những người thợ lành nghề giám sát chât lượng từ khâu chọn lựa nguyên liệu đến khi ra thành phẩm. Tất cả sản phẩm đều được kiểm soát chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP, GMP, ISO…

Luôn tuân thủ mục tiêu “Chất lượng sản phẩm luôn đặt lên hàng đầu trước khi xuất bán ra thị trường” nên các sản phẩm của Tân Huê Viên đã tạo được niềm tin với người tiêu dùng. Riêng thương hiệu bánh pía Tân Huê Viên đã vươn lên vị trí số 1 tại Việt Nam và đã có mặt tại những thị trường khó tính trên thế giới.

Thành lập từ năm 1985, với quy mô nhà xưởng ban đầu trên diện tích 1 ha ở xã An Hiệp, huyện Châu Thành (Sóc Trăng), đến nay, Tân Huê Viên đã đầu tư xây dựng khu nhà xưởng mới gần dự án Liên hoa bảo tháp trên khu đất rộng 4,2 ha, vốn đầu tư vài trăm tỷ đồng.

Tân Huê Viên cũng xây dựng điểm dừng chân gồm 4 tầng có bố trí khu ăn uống giải khát, khu trưng bày sản phẩm, khu tham quan mô hình sản xuất bánh pía thu nhỏ để du khách có thể tìm hiểu, thể nghiệm và thưởng thức sản phẩm.

Mặt hàng chủ lực của Tân Huê Viên là bánh pía sầu riêng, sản phẩm này đã xuất khẩu sang thị trường hơn 20 nước trên thế giới.

Nguyên Vỵ

Nguồn Tạp chí Công thương: https://tapchicongthuong.vn/tan-hue-vien--an-toan-thuc-pham-tao-niem-tin-cho-thuong-hieu-viet-129118.htm