Trưa nay ăn gì: Bánh canh mọc – món nước thơm ngon cho bữa trưa đầu tuần
Từng sợi bánh canh dai giòn, hòa cùng vị nước dùng thanh ngọt hầm từ xương heo, nhâm nhi thêm ít mọc là mọi người đã có bữa trưa đầu tuần tròn vị.
Nhắc đến ẩm thực từ sợi bánh thì bánh canh phổ biến không kém cạnh hủ tiếu, phở, bún hay mì. Do đặc trưng của sợi bánh canh mà nó không thể chế biến bằng phương pháp xào, trộn mà chỉ ăn cùng thịt và nước dùng.
Hiện nay, sợi bánh canh ngoài bột gạo, bột lọc truyền thống mang sắc màu trắng thì mọi người còn biến tấu bằng cách lấy màu xanh từ hoa đậu biếc, màu tím từ khoai lang tím. Từ đó, tạo sự kích thích vị giác cho thực khách khi dùng bữa.
Có một điểm hay ở bánh canh mọc là phần nước dùng ứng dụng linh hoạt cho các loại sợi bánh khác. Cụ thể, người nấu chọn xương ống heo loại ngon, sơ chế và thả vào nồi hầm cùng rau củ. Trong khi nấu, họ thường xuyên hớt bọt nên thực khách vừa thấy nước trong vừa cảm nhận vị thanh ngọt khi thưởng thức. Và khi có nồi nước dùng thì nó có thể dùng chung với hủ tiếu, phở, nui, miến hay bún tùy vào phong cách ẩm thực mỗi quán.
Về mọc, đây là thực phẩm có độ thơm ngon, giòn giòn lạ miệng. Thông thường, mọc làm từ hỗn hợp gồm giò sống, nấm mèo, hành lá và tiêu xay. Trong đó, phần giò sống khá kỳ công khi nó được quết từ thịt heo, da heo, mỡ heo xay nhuyễn. Tạo hình giò sống tùy vào người nặn nhưng cơ bản vẫn là hình tròn để thịt mau chín và độ kết dính tốt hơn.
Cứ thế, khi nồi nước dùng hoàn thành thì người bán chỉ việc thả những viên mọc vào nước. Kể cả khi mọc chín, họ vẫn để trong nồi nước dùng bởi viên mọc không bị bở và hương thơm nước dùng thả mọc vào trước đó đậm vị hơn.
Cuối cùng, khi thực khách gọi món, người bán trụng bánh canh rồi cho vào tô. Sau đó, cho lượng mọc nhất định và chan nước dùng xâm xấp mặt bánh. Dọn kèm món ăn là đĩa rau sống, chén nước chấm hoặc bánh giò cháo quẩy. Do món ăn chỉ ngon khi còn độ nóng nên nếu bạn đặt qua ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến thì cần hâm nóng lại phần nước dùng.
Gia Hân tổng hợp