Tỷ lệ gạo và nước khi nấu cơm
Rất khó để đưa ra công thức chung vì hiện nay có nhiều loại gạo. Tuy nhiên, các loại gạo hiện nay chia làm 3 nhóm là cứng, trung bình và mềm.
Hỏi: Khi nấu cơm do tôi không biết cho nước thế nào là vừa nên cơm nấu có bữa rắn, bữa nát. Tôi muốn hỏi có công thức gạo và nước để có cơm ngon không? - Nguyễn Văn Hà (Đông Anh, Hà Nội).
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội: Rất khó để đưa ra một công thức chung vì hiện nay có nhiều loại gạo. Tuy nhiên, nhìn chung các loại gạo hiện nay chia làm 3 nhóm là cứng, trung bình và mềm.
Đối với gạo cứng thì tỷ lệ gạo và nước là 1 gạo (tính bằng kg) + 1,5 - 1,6 nước (tính bằng lít); đối với gạo trung bình tỷ lệ là 1 gạo + 1,3 - 1,4 nước; đối với gạo mềm tỷ lệ là 1 gạo + 1, 2 - 1,25 nước. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng chỉ mang tính tương đối. Khi mua gạo về cần nấu thử trước, ví dụ như 5 lạng gạo + 600ml nước, sau đó thì điều chỉnh dần cho phù hợp.