Ứng dụng công nghệ nâng tầm sản phẩm

Chủ động đầu tư công nghệ hiện đại vào quy trình chế biến sâu đã giúp các cơ sở sản xuất yến sào trong tỉnh nâng cao giá trị sản phẩm để cung ứng ra thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu bền vững. Ứng dụng khoa học - công nghệ mới là lợi thế giúp các cơ sở, doanh nghiệp yến sào tiết giảm chi phí nhân công và tăng năng suất, sản lượng.

LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ

Áp dụng khoa học - kỹ thuật trong thời đại công nghệ 4.0 là hướng đi của Công ty TNHH MTV Yến sào Nam Phú (Công ty Yến sào Nam Phú) ở phường Thành Tâm, thị xã Chơn Thành. Thời gian qua, công ty tập trung làm các sản phẩm từ tổ yến. Không chỉ cung cấp mặt hàng tổ yến thô, yến tinh cho người tiêu dùng và nhận thi công lắp đặt nhà yến, công ty còn chế biến yến hũ chưng sẵn. Hiện công ty có một xưởng sản xuất tổ yến tinh với thiết bị sấy hiện đại.

Nhận thấy quy trình sản xuất yến hũ làm thủ công tốn nhiều thời gian, nhân công, năng suất thấp nên công ty đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng để trang bị các dòng máy hiện đại. Lợi thế của máy móc trong quá trình sản xuất là hoàn toàn tự động, không tốn nhiều thời gian, nhân lực mà sản phẩm lại đồng đều, đẹp mắt.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Yến sào Nam Phú Trần Tuấn Anh giới thiệu về dây chuyền chiết rót, đóng nắp và dán nhãn tự động yến hũ chưng

Giám đốc Công ty TNHH MTV Yến sào Nam Phú Trần Tuấn Anh giới thiệu về dây chuyền chiết rót, đóng nắp và dán nhãn tự động yến hũ chưng

Giám đốc Công ty Yến sào Nam Phú Trần Tuấn Anh chia sẻ: Để có sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng, công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất gồm máy nấu nước, nồi gia nhiệt, máy tiệt trùng, máy chiết và đóng nắp, máy in hạn sử dụng, ngày sản xuất cho sản phẩm yến hũ chưng. Đặc biệt, để có các sản phẩm yến hũ 100% nguyên chất và yến hũ 20% nguyên chất, công ty đã đầu tư 2 nồi gia nhiệt riêng biệt.

Đối với quá trình sản xuất yến tinh, khâu nhặt và sơ chế bắt buộc phải làm thủ công vì chưa có máy móc thay thế, thì các quy trình làm yến hũ áp dụng dây chuyền sản xuất tự động là một bước tiến lớn của Công ty Yến sào Nam Phú. Ông Tuấn Anh chia sẻ: Máy chiết rót và đóng nắp hũ tự động là loại máy chuyên dụng trong ngành yến. Với công dụng chiết rót và đóng nắp khép kín, máy làm việc hiệu quả cao và đạt chất lượng. Mỗi ngày, máy có thể sản xuất hàng ngàn hũ yến chưng trên dây chuyền tự động.

Dây chuyền chiết rót, đóng nắp và dán nhãn tự động yến hũ chưng giúp quy trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao giá trị sản phẩm

Dây chuyền chiết rót, đóng nắp và dán nhãn tự động yến hũ chưng giúp quy trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao giá trị sản phẩm

Đầu tư khoa học - công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, nhiều năm liền các sản phẩm của Công ty Yến sào Nam Phú đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh; OCOP 3 sao và chứng nhận ISO 22000:2018. Ông Tuấn Anh cho biết thêm: Trước đây, để có thành phẩm 1.000 hũ yến, làm thủ công cần 4-5 nhân công, làm liên tục từ 6-7 giờ; hiện nay với dây chuyền sản xuất tự động thì chỉ cần 2-3 giờ và 2 nhân công có thể làm đạt hơn 6.000 hũ. Hiện máy móc công nghệ chiếm khoảng 70% năng suất lao động sản xuất yến hũ. Nếu nhu cầu thị trường cao thì công ty tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống tự rửa hũ, mâm xoay tự cất hũ…

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA

Là doanh nghiệp có thế mạnh về sản xuất yến hũ, Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại dịch vụ Yến sào Lê Hằng TLC (Công ty Yến sào Lê Hằng TLC), thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản đang từng bước xây dựng chất lượng sản phẩm OCOP.

Là đơn vị chuyên gia công các mặt hàng yến tinh, yến hũ, sữa chua yến sấy thăng hoa, Công ty Yến sào Lê Hằng TLC đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại vào chế biến sản xuất tại cơ sở ở huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh. Tại cơ sở chế biến trên địa bàn huyện Hớn Quản, công ty tập trung gia công các sản phẩm yến thô. Từ tổ yến thô, qua khâu làm sạch bằng thủ công sẽ được đắp tổ để sấy lạnh. Tùy điều kiện thời tiết, trung bình sản phẩm yến tinh được sấy từ 8-10 tiếng đồng hồ.

Công ty TNHH MTV sản xuất thương mạidịch vụ Yến sào Lê Hằng TLC sử dụng công nghệ sấy lạnh để làm khô tổ yến tinh

Giám đốc Công ty Yến sào Lê Hằng TLC Lê Thị Hằng chia sẻ: Với kinh nghiệm hơn 10 năm chế biến chuyên sâu ngành yến sào, công ty đã có sản phẩm xuất khẩu. Mong muốn khẳng định thương hiệu yến sào Việt Nam trên thị trường quốc tế nên quy trình sản xuất của công ty theo dây chuyền tự động và khép kín. Bình quân 1 ngày sản xuất 2.000 hũ yến chưng cho các đơn vị đối tác bán ra thị trường. Đặc biệt, trên bao bì và sản phẩm của công ty đều gắn mã QR để khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc.

Ngoài các sản phẩm yến thô nguyên tổ, yến tinh rút lông…, Công ty Yến sào Lê Hằng TLC còn có các dòng sản phẩm yến chưng hũ dành cho người lớn và trẻ em. Chế biến sâu theo chuỗi giá trị các sản phẩm từ tổ yến để gia tăng giá trị hàng hóa là mục tiêu công ty hướng tới để đưa sản phẩm yến sào Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế. Chị Hằng cho biết thêm: Không chỉ nâng cao chất lượng, nhãn mác, bao bì sản phẩm cũng được công ty chú trọng vào quảng bá các danh lam thắng cảnh trong tỉnh cũng như hình ảnh phù hợp với sản phẩm dành riêng cho đối tượng trẻ em.

Bình Phước có khoảng 1.400 nhà nuôi yến với nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã và đang nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường khi chủ động đầu tư công nghệ hiện đại vào chuẩn hóa quy trình chế biến, cải tiến bao bì sản phẩm. Đẩy mạnh liên kết sản xuất, chế biến sâu theo chuỗi giá trị các sản phẩm từ tổ yến để gia tăng giá trị hàng hóa là mục tiêu các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất yến sào trong tỉnh phấn đấu trở thành thương hiệu quốc gia được bảo hộ. Từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và hướng đến tăng cường xuất khẩu tổ yến chính ngạch sang các nước trong khu vực và trên thế giới.

Vinh dự là đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi ẩm thực yến sào quốc tế tại sự kiện Hội nghị phát triển lành mạnh ngành yến sào toàn cầu năm 2024, với chủ đề “Tái sinh từ kén, tạo dựng tương lai thông minh” tại Quảng Châu, Trung Quốc (từ ngày 21 đến 24-9), đối với chị Hằng đây là sự kiện lớn trong ngành yến và cũng là cơ hội tốt để chị giao lưu, học hỏi và quảng bá văn hóa ẩm thực yến sào Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Tham gia cuộc thi ẩm thực yến sào quốc tế, chị Hằng vinh dự đoạt giải thưởng phong cách xuất sắc nhất và được công nhận là đại diện tiêu biểu về nguồn gốc tổ yến.

Ngọc Quế

Nguồn Bình Phước: https://baobinhphuoc.com.vn/news/28/163435/ung-dung-cong-nghe-nang-tam-san-pham