Vì sao bánh donut có lỗ tròn ở giữa?

Hanson Gregory, thuyền trưởng tại Mỹ, được biết đến là người phát minh ra lỗ tròn khoét giữa bánh donut.

 Bánh donut - chiếc bánh rán Mỹ làm mê mẩn nhiều thực khách trên thế giới. Ảnh: Alfredo Alvarado/Pexels.

Bánh donut - chiếc bánh rán Mỹ làm mê mẩn nhiều thực khách trên thế giới. Ảnh: Alfredo Alvarado/Pexels.

Trong một số cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên, bánh rán (kiểu Mỹ) được mô tả là bánh cruller (bánh xoắn, bánh quẩy) hoặc bánh chiên. Những chiếc bánh này thường được cuộn thành hình xoắn hoặc những viên bi nhỏ. Không có mô tả nào trong số này từng đưa ra hình dạng về donut - bánh rán tròn, khoét một lỗ nổi tiếng thế giới hiện nay.

Vậy những chiếc bánh donut được ra đời như thế nào? Vì sao lại có một lỗ nhỏ ở giữa? Có khá nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho chiếc vòng tròn nhỏ đặc biệt này. Nhưng phổ biến nhất là chuyện về Hanson Gregory, thuyền trưởng Mỹ được cho là người "phát minh" ra lỗ tròn trên bánh donut.

Gregory từng trả lời Washington Post trong một phỏng vấn độc quyền vào tháng 3/1916 về sự ra đời của lỗ tròn trên bánh rán. Theo đó, ông thích ăn bánh rán khi lái tàu. Đó là một loại bánh ngọt chiên, vỏ giòn. Khi bánh được chiên, chúng thường chín ở các cạnh bên ngoài trước, phần bột vẫn luôn sống ở giữa.

Điều này đã gợi ý cho thuyền trưởng Gregory một ý tưởng: khoét phần bột giữa để bánh chín và giòn đều hơn. Từ đó, chiếc bánh donut có hình tròn khoét một lỗ ở giữa ra đời. Phương pháp này dần được lan truyền rộng rãi tại Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng cách làm này rất hợp lý. Khi bột được cho vào chảo chiên, phần bên ngoài và các cạnh sẽ chín nhanh vì chúng tiếp xúc với dầu nóng. Để làm chín hoàn toàn phần bên trong cần phải chiên lâu hơn nhưng điều này sẽ khiến phần bên ngoài bị cháy. Việc đục một lỗ ở giữa bánh sẽ giúp phần bên trong và bên ngoài chín đều, tạo ra một chiếc bánh donut hoàn hảo, theo Wonderopolis.

Chân dung Hanson Gregory và tấm bảng ghi chép thành tựu của ông. Ảnh: scalar.usc.edu.

Chân dung Hanson Gregory và tấm bảng ghi chép thành tựu của ông. Ảnh: scalar.usc.edu.

Ngoài ra, còn một nguyên do khác. Thời kỳ trước, những người làm bánh và bán hàng rong thường bán bánh mì tròn xếp chồng lên nhau trên những thanh dài hoặc xâu trên một sợi dây dài. Một số người tin rằng những lỗ trên bánh rán được tạo ra có tác dụng xâu những chiếc bánh rán lại với nhau.

Theo The Spruce Eats, năm 1920, người nhập cư gốc Nga Adolph Levitt đã tạo ra máy làm bánh rán tự động đầu tiên. Quy trình làm bánh rán tự động mang tính tương lai này đã được giới thiệu tại Hội chợ Thế giới năm 1934 ở Chicago.

Hội chợ đã quảng cáo bánh rán là "món ăn nổi tiếng của Thế kỷ Tiến bộ" và chúng đã trở thành món ăn nổi tiếng ngay lập tức trên khắp cả nước. Bánh rán đã trở thành món ăn sáng và ăn nhẹ thơm ngon được người Mỹ yêu thích kể từ đó.

Quỳnh Trang

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/vi-sao-banh-donut-co-lo-tron-o-giua-post1502416.html