Việt Nam sẵn sàng chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm bền vững

Mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững. Việt Nam sẵn sàng chung tay cùng các nước chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm bền vững, thích ứng thông minh với tác động ngày càng nghiêm trọng từ môi trường và dịch bệnh.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với các nước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt thông qua chương trình hợp tác Nam – Nam và hợp tác ba bên về nông nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với các nước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt thông qua chương trình hợp tác Nam – Nam và hợp tác ba bên về nông nghiệp

Ngày 24/4, Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 Hệ thống Lương thực thực phẩm bền vững với chủ đề “Cùng nhau chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bao trùm trong bối cảnh khủng hoảng mới” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đăng cai tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội. Hội nghị cấp Bộ trưởng với sự tham dự của trên 300 đại biểu, trong đó bao gồm gần 200 đại biểu quốc tế đến từ nhiều quốc gia, các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế

Bốn vấn đề cơ bản để thành công chuyển đổi hệ thống lương thực bền vững

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang lo ngại về nguy cơ mất an ninh lương thực trước những tác động của biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, đại dịch mới nổi trong đó có COVID-19, các cuộc xung đột và giá nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất lương thực, thực phẩm tăng cao.

Mục tiêu của Hội nghị là xem xét các rào cản, các khó khăn, thách thức chính liên quan đến việc chuyển đổi Hệ thống Lương thực thực phẩm và đề xuất các giải pháp, tập trung vào bốn vấn đề: Mô hình, kiến trúc toàn cầu về Hệ thống Lương thực thực phẩm; các chính sách và quản trị quốc gia và địa phương về Hệ thống lương thực thực phẩm; các mô hình tiêu thụ và sản xuất của Hệ thống Lương thực thực phẩm; các phương thức thực hiện chuyển đổi Hệ thống Lương thực thực phẩm. Ngoài ra, Hội nghị sẽ giới thiệu những mô hình tốt, điển hình về chuyển đổi Hệ thống Lương thực thực phẩm ở các quốc gia và các sáng kiến của quốc tế.

Hội nghị có sự tham dự, chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang. Đồng thời, Hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ Nông NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Hội Nông dân Việt Nam và các cơ quan liên quan ở Trung ương, địa phương; cùng các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với các nước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt thông qua chương trình hợp tác Nam – Nam và hợp tác ba bên về nông nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Các báo cáo của FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liệp hợp quốc), 2020, 2021 cho thấy, nạn đói vẫn đang trên đà gia tăng và số người bị ảnh hưởng đã lên tới 828 triệu người vào năm 2021. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương dự kiến chỉ đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào năm 2065, chậm hơn ba thập kỷ rưỡi so với kế hoạch. Vấn đề đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, và bây giờ, chứ không phải lúc nào khác, phải hành động ngay để bảo vệ hành tinh – ngôi nhà chung của tất cả chúng ta và thế hệ mai sau.

Việt Nam sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững

Vai trò của ngành nông nghiệp và hệ thống lương thực thực phẩm trở nên càng đặc biệt quan trọng trong bối cảnh mới, đối diện với những thách thức của cuộc khủng hoảng lương thực mới trên toàn cầu. Việt Nam đang tiến hành quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, có tính đến các yếu tố mới nảy sinh như tự do hóa thương mại, biến đổi khí hậu, nông nghiệp thông minh và kiểm soát thất thoát lương thực.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan khẳng định: Việt Nam tích cực tham gia chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và đây là mục tiêu phát triển bền vững. Và cũng trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững, đáp ứng yêu cầu an ninh lương thực và dinh dưỡng của khoảng 100 triệu dân Việt Nam và đóng góp vào an ninh lương thực thế giới.

Trước đó, Bộ trưởng Nông nghiệp các nước trong Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhóm họp tại Miyazaki, Tây Nam Nhật Bản để tìm kiếm giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung cấp lương thực ổn định. Các Bộ trưởng G7 đã nhất trí sẽ mở rộng sản xuất lương thực và hỗ trợ những nước đang phát triển tăng cường an ninh lương thực trên cơ sở thúc đẩy nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường.

Phát biểu trực tuyến tại phiên khai mạc Hội nghị, ông Qu Dongyu, Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho rằng bối cảnh hiện nay đặt ra yêu cầu phải chuyển đổi cấp bách Hệ thống Lương thực thực phẩm theo hướng hiệu quả hơn, toàn diện hơn, linh hoạt hơn và bền vững hơn. Để làm được điều này phải có sự chung tay của tất cả các nước.

Sau phiên khai mạc, hội nghị sẽ tiến hành 4 phiên họp chính thức và các phiên họp bên lề tập trung vào 4 giải pháp chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm bền vững.

Nguyễn Vũ

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/viet-nam-san-sang-chuyen-doi-he-thong-luong-thuc-thuc-pham-ben-vung-333570.html