WHO chính thức công nhận 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Người khôn đã dừng ăn lâu rồi
Có những thực phẩm quen thuộc chúng ta ăn mỗi ngày, tưởng tốt mà hóa ra không phải. 8 loại đồ ăn dưới đây gây ung thư hàng đầu mà nhiều người không biết.
Ngày nay, đồ ăn phải gọi là 'thừa mứa chứa chan', thế nhưng nhiều gia đình vẫn có thói quen tích trữ hoặc tiếc rẻ ăn đi ăn lại đồ thừa.
Hoặc nhiều cha mẹ vì nuông chiều sở thích của con mà cho con ăn 'đã' miệng những món như thịt nguội, xúc xích. Mà phải công nhận đây là những món ngon, được bọn trẻ thích lắm. Vậy nên dù cả tuần ăn thì chúng nó cũng chả ca thán gì, ngược lại còn rất vui nữa. Thế nhưng hậu quả thì phải từ từ, lâu ngày mới bộc phát ra.
Dưới đây là 8 loại thực phẩm được WHO công nhận dễ gây ung thư nhất.
Các loại thịt đã qua chế biến
Thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói… là những sản phẩm được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ con vì tính tiện lợi lại ngon miệng. Tuy nhiên, trong nhóm đồ ăn này lại có chứa chất bảo quản hóa học để giúp đồ ăn luôn tươi, ngon mắt, ngon miệng. Vậy nhưng đây lại cũng là những tác nhân gây ung thư.
Ngoài ra, sản phẩm này còn chứa rất nhiều muối. Muối nitrit và nitrat trong thịt đã qua chế biến có liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng, đại trực tràng.
Bắp rang bơ được quay lò vi sóng
Bắp rang bơ là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Nó thơm ngon, hấp dẫn, tiện dụng. Tuy nhiên, chúng ta tuyệt đối không nên sử dụng bắp rang bơ trong lò vi sóng.
Chất độc nằm trong lơp chống dính ở mặt trong của túi đựng bỏng. Nếu chúng ta cho nó vào lò vi sóng và quay thì nhiệt độ cao sẽ khiến chúng bị phân hủy thành hợp chất aixt perflourooctanoic. Hợp chất này sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư. Không chỉ thế, viền keo dán quanh túi cũng có thể tiết ra chất độc khi túi bỏng được quay nóng.
Đồ uống có ga
Trong nước ngọt, nước có ga có chứa hàm lượng đường cao, chất tạo màu, chất bảo quản... có khả năng aixt hóa cơ thể. Từ đó gây lão hóa và tạo điều kiện cho tế bào ung thư hình thành, phát triển nhanh chóng.
Thịt đỏ nướng
Đây là món mà ai cũng mê tít vì rất bắt miệng, thơm ngon. Tuy nhiên thịt đỏ nướng giải phóng ra các amine heterocylic. Đây là một chất gây ung thư phổ biến. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cũng nhận định: Nấu thịt ở nhiệt độ cao như trên than mọi sẽ tạo ra chất gây ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư ác tính.
Đường tinh luyện
Đường tinh luyện không chỉ làm tăng nguy cơ sâu răng hay tăng cân béo phì mà việc tiêu thụ nhiều có thể gây ra nhiều bệnh ung thư như: ung thư vú, tuyến tiền liệt, bàng quang, tuyến tụy, trực tràng.
Dầu ăn chưa bão hòa
Dầu ăn chưa bão hòa được chiết xuất từ thực vật thông qua quy trình hóa học phức tạp. Trong dầu ăn chưa bão hòa có chứa hàm lượng lớn axit béo omge 6. Chất béo chuyển hóa này có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc tăng nguy cơ bị ung thư da, tuyến tụy, trực tràng.
Rau muối chua
Dưa muối, cà muối là những món ăn thân quen trong mâm cơm gia đình của người Việt. Thế nhưng các chuyên gia cho biết: Nếu không biết cách làm và ăn sao cho đúng thì rất dễ bị ung thư. Khi dưa, cà muối vẫn còn vị hăng, cay, chưa được lên men kỹ thì hàm lượng nitrat chuyển hóa thành nitrit sẽ kết hợp với aixt amin trong thực phẩm và chuyển hóa thành nitrosamine. Chất này đã đu0ợc chứng minh là có thể gây ung thư.
Hơn nữa, trong quá trình chế biến nếu không được bảo quản kỹ và để lên men lâu quá thì cũng dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, trong món ăn này còn có hàm lượng muối lớn, có hại cho sức khỏe.
Cá muối
Một số loại cá muối khô thường có nồng độ muối cao, một số khác còn có thể chứa hương liệu và nitrite. Nitrite khi đi vào cơ thể sẽ phản ứng với protein và tạo thành nitrosamine – một chất gây ung thư cực mạnh. Đồng thời, nó cũng là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể tăng khả năng hình thành khối u ở hệ tiêu hóa.