Xử lý nghiêm việc bớt, xén bữa ăn trong trường học

Việc 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm ở một trường phổ thông dân tộc nội trú của tỉnh Lào Cai mới đây khiến nhiều người phẫn nộ bởi sự bất thường trong suất ăn.

Đây không phải là lần đầu tiên vụ việc tương tự được phát hiện. Trước đó, qua kiểm tra, giám sát của các đơn vị chức năng và phụ huynh, người dân, không ít trường học có tổ chức bữa ăn bán trú bị phát hiện có tình trạng cắt xén, ăn bớt nguyên vật liệu nấu ăn. Trị giá suất ăn bán trú không đúng với những gì mà nhà trường cam kết trước đó với phụ huynh, thậm chí có trường còn sử dụng cả nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc, giá rẻ để chế biến cho học sinh, bất chấp sức khỏe, tính mạng của trẻ.

Dư luận đã lên án nhiều và những người có liên quan cũng đã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi làm ăn gian dối của mình. Tuy nhiên, điều mà dư luận căm phẫn, đó là ở trong môi trường giáo dục nhưng chính những cán bộ quản lý giáo dục lại thiếu sự quan tâm đến công tác chăm sóc trẻ. Thậm chí có trường, chính ban giám hiệu lại là người đưa ra chủ trương cắt xén giá trị suất ăn của học sinh để trục lợi bất chính.

Trước thực trạng rất đáng buồn này, ngày 20-12 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện 1385/CĐ-TTg về tăng cường, bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo rà soát việc tổ chức, thực hiện các bữa ăn cho trẻ mầm non, học sinh bán trú, nội trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và việc thực hiện các chế độ chính sách khác đối với trẻ mầm non, học sinh tại các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý. Công điện nêu rõ việc xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân nếu có vi phạm.

Cùng với đó, Công điện yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, đánh giá, huy động các nguồn lực để bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, vệ sinh môi trường và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh tại trường; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện chế độ, chính sách ở các cấp quản lý.

Hy vọng với sự chỉ đạo quyết liệt này, các ngành, địa phương, nhất là các cơ sở giáo dục sẽ thực hiện nghiêm những quy định có liên quan đến việc tổ chức bữa ăn cho học sinh trong trường học. Đơn vị có chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát để đảm bảo học sinh đang học tập tại các trường có tổ chức bữa ăn nói chung được ăn đúng, đủ khẩu phần được cấp hoặc đóng góp. Những trường học vi phạm phải được xử lý nghiêm khắc để làm gương.

Minh Ngọc

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/xa-hoi/202312/xu-ly-nghiem-viec-bot-xen-bua-an-trong-truong-hoc-4fb482c/