'Gạo thịt bò', nguồn protein cho tương lai?

Một nghiên cứu đã tạo ra 'gạo thịt bò' với hy vọng có thể cung cấp nguồn protein bền vững và thay thế việc giết mổ động vật trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã nuôi cấy thành công tế bào thịt bò trong hạt gạo, tạo ra “gạo thịt bò”, hãng Reuters đưa tin hôm nay 15-3.

Nghiên cứu trên do GS Jinkee Hong thuộc ĐH Yonsei (Hàn Quốc) đứng đầu, được xuất bản trên tạp chí Matter trong tháng này. Mục đích của nghiên cứu là hướng tới đạt được nguồn protein bền vững, giá cả phải chăng, thân thiện với môi trường và có thể thay thế việc giết mổ động vật.

 Gạo thịt bò đã được nấu thành cơm trên một bàn ăn tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: REUTERS

Gạo thịt bò đã được nấu thành cơm trên một bàn ăn tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: REUTERS

Theo GS Hong, gạo thịt bò là sản phẩm đầu tiên mà nhóm nghiên cứu thực hiện.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu xử lý hạt gạo bằng enzyme để tạo môi trường tối ưu cho sự phát triển của tế bào, sau đó truyền vào hạt gạo tế bào thịt bò đã được nuôi cấy để tạo ra sản phẩm cuối cùng, có hình thù hạt gạo màu hồng nhạt.

Nhóm nghiên cứu cho biết rằng gạo an toàn hơn so với đậu nành hoặc các loại hạt khác vì ít người bị dị ứng với chúng.

Gạo thịt bò chứa nhiều protein hơn khoảng 8% và chất béo hơn 7% so với gạo thông thường. Riêng loại protein có trong gạo thịt bò chứa 18% nguồn gốc từ động vật.

Sản phẩm trên hiện có giá khoảng 2 USD/kg.

Tuy nhiên, các thực khách cũng có những ý kiến khác nhau khi ăn thử loại gạo trên.

“Thành thật mà nói, tôi không nghĩ nó [gạo thịt bò] có thể tạo ra độ ngon hoặc kết cấu như thịt bò thật” - ông Keum Dong-kyu, người gần đây đã sử dụng thử gạo thịt bò tại một nhà hàng thịt nướng ở Seoul bày tỏ quan điểm.

Ngược lại, ông Christian Krammel (đến từ Đức) lại có góc nhìn tích cực hơn.

“Bây giờ, nó chưa thể so sánh với thịt bò, nhưng vì nghiên cứu chỉ đang ở giai đoạn đầu, nên tôi tin rằng đó là một hướng đi tuyệt vời” - ông Krammel cho hay.

Nhóm của GS Hong không phải là nhóm đầu tiên nghiên cứu các sản phẩm thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Một trong những sản phẩm mới nhất có liên quan là nuôi cấy thịt gà và lươn với đậu nành, hiện được bán trên thị trường Singapore.

TUẤN KIỆT

Nguồn PLO: https://plo.vn/gao-thit-bo-nguon-protein-cho-tuong-lai-post780505.html