Hiệu quả kinh tế từ bí xanh Ba Bể
Bí xanh là cây bản địa được trồng nhiều ở các xã: Yến Dương, Mỹ Phương, Địa Linh thuộc huyện Ba Bể (Bắc Kạn). Bí xanh Ba Bể có loại vỏ xanh đậm được gọi là bí xanh thơm và một loại vỏ phủ phấn trắng là bí phấn thơm.
Quả bí có hình bầu dục, nặng từ 1,5kg đến 4kg/quả, đặc ruột, có mùi thơm, vỏ cứng, dày có thể để được lâu sau thu hoạch. Đây là cây trồng thích hợp trên chân ruộng một vụ, thời gian thu hoạch ngắn ngày. Nhận thấy ưu thế của cây bí xanh, Hợp tác xã (HTX) Nhung Lũy ở thôn Nà Nghè, xã Yến Dương đã áp dụng quy trình trồng hữu cơ và tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng phân chuồng ủ mục bằng men vi sinh để bón lót cho cây, bảo đảm chất lượng tốt, sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
Để mở rộng sản xuất, HTX Nhung Lũy đã ký hợp đồng với 10 tổ hợp tác trồng bí xanh trên địa bàn xã Yến Dương và xã Địa Linh với diện tích khoảng 23ha. HTX cung cấp nguồn giống, hướng dẫn kỹ thuật, nhận chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Nhờ sản xuất tập trung, ứng dụng kỹ thuật vào canh tác, diện tích trồng bí xanh tăng nhanh, chất lượng sản phẩm được nâng lên. Vào vụ thu hoạch, bí xanh đạt năng suất gần 40 tấn/ha. Ngoài dùng để nấu ăn, bí xanh còn có thể chế biến ra nhiều sản phẩm như: Mứt bí, bí sấy mặn ngọt, trà bí xanh... nhờ vậy, giá trị quả bí xanh được nâng cao. Cùng với đó, HTX Nhung Lũy đã liên kết với các đơn vị tổ chức du lịch về Ba Bể, các nhà hàng trên địa bàn để quảng bá sản phẩm bí xanh đến khách du lịch. Chị Đinh Tuyết Nhung, Giám đốc HTX Nhung Lũy cho biết: “Bí xanh là cây trồng thế mạnh của huyện Ba Bể đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung. Sản phẩm của HTX Nhung Lũy đăng ký tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” của tỉnh Bắc Kạn và đạt tiêu chuẩn 3 sao. Điều này giúp bí xanh Ba Bể nói chung và của HTX nói riêng có điều kiện phát huy giá trị thương hiệu, phát triển theo hướng bền vững, giúp bà con có thu nhập ổn định”.
Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/hieu-qua-kinh-te-tu-bi-xanh-ba-be-707143