Khách hàng McDonald's tử vong vì nhiễm khuẩn E. coli, chưa tìm ra 'thủ phạm'

Tính đến ngày 25/10 có 75 khách hàng McDonald's nhiễm khuẩn E. coli, 1 người tử vong gây chấn động thị trường Mỹ trong những ngày qua. Sáng nay, chuỗi thức ăn nhanh lớn nhất thế giới đã loại trừ bánh thịt bò Quarter Pounder là nguồn gây bùng phát.

7h sáng nay (giờ Việt Nam), đại diện của chuỗi thức ăn nhanh nổi tiếng thế giới McDonald's phát đi thông tin bánh thịt bò Quarter Pounder không phải là nguồn gây bùng phát vi khuẩn E. coli. Tuy nhiên, McDonald's vẫn ngừng vô thời hạn việc lấy hành tây thái mỏng từ cơ sở có khả năng là nguồn gây ô nhiễm.

75 khách hàng của McDonald's bị nhiễm vi khuẩn E. coli, 1 người tử vong gây chấn động thị trường Mỹ.

75 khách hàng của McDonald's bị nhiễm vi khuẩn E. coli, 1 người tử vong gây chấn động thị trường Mỹ.

"Không phát hiện thấy vi khuẩn E. coli ở các mẫu bánh thịt bò dùng trong McDonald's Quarter Pounders có liên quan đến đợt bùng phát gây ngộ độc và tử vong cho hàng chục khách hàng", phát ngôn viên của McDonald's trích dẫn các xét nghiệm của Sở Nông nghiệp Colorado cho biết.

Người phát ngôn của công ty nói, sở này không có kế hoạch tiếp tục kiểm tra bánh thịt bò, cũng như một số nguyên liệu đã được loại trừ là nguồn gây bùng phát vi khuẩn E. coli. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho rằng, nguồn gây ô nhiễm có khả năng xảy ra nhất là hành tây thái mỏng.

Theo CDC Mỹ, tính đến ngày 25/10, đã có 75 người từ 13 tiểu bang bị nhiễm chủng E. coli và 1 người tử vong. 20 người phải nhập viện và 2 người bị hội chứng huyết tán, một biến chứng nghiêm trọng có thể gây suy thận vĩnh viễn, hoặc tử vong.

Nhiều người đã khởi kiện chuỗi thức ăn nhanh McDonald's với lý do họ bị bệnh sau khi ăn tại nhà hàng.

Người phát ngôn của McDonald's thông báo chuỗi thức ăn nhanh này đã ngừng lấy hành tây thái mỏng từ nguồn đó - Taylor Farms Colorado Springs - vô thời hạn, vài ngày sau khi công ty loại bỏ hành tây Taylor Farms khỏi chuỗi cung ứng.

Trước đó, hành tây từ Taylor Farms đã được bán tại các cửa hàng ở Colorado, Kansas, Wyoming và một số tiểu bang khác trong khu vực. Một số địa điểm đó bao gồm sân bay, có thể là nguyên nhân gây ra các trường hợp ở các tiểu bang khác.

Theo người phát ngôn của McDonald's, doanh nghiệp đã thông tin cho các nhà cung cấp thịt bò chuẩn bị nguồn thịt viên tươi để phân phối. Dự kiến, Quarter Pounders sẽ có mặt tại các nhà hàng trong tuần này. Tất cả 900 nhà hàng lấy hành tây từ Taylor Farms Colorado Springs sẽ tiếp tục bán Quarter Pounders nhưng không có hành tây trong bánh ở thời điểm hiện tại.

Không có loại bánh mì kẹp thịt hoặc món ăn nào khác trong thực đơn của McDonald's bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát.

Bánh thịt bò viên Quarter Pounders bị nghi ngờ là nguồn gây bùng phát vi khuẩn E coli.

Bánh thịt bò viên Quarter Pounders bị nghi ngờ là nguồn gây bùng phát vi khuẩn E coli.

Chủng vi khuẩn E. coli trong đợt bùng phát, có tên là O157:H7, sản sinh ra loại độc tố mạnh có thể gây tổn thương niêm mạc ruột non.

Đợt bùng phát đầu tiên được báo cáo từ thứ Ba tuần trước, khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thông báo họ đang điều tra một đợt bùng phát vi khuẩn E. coli liên quan đến McDonald's Quarter Pounders ở nhiều tiểu bang, khiến chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này phải ngừng sử dụng hành tây thái mỏng và thịt bò viên ở một số tiểu bang.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa kỳ (CDC) cho biết, trường hợp đầu tiên nhiễm E. coli liên quan đến McDonald's xảy ra vào ngày 27/9. Các viên chức y tế tiểu bang ở Colorado đã thông báo cho CDC về sự gia tăng bất thường của căn bệnh này vào ngày 10/10.

Matt Wise, giám đốc Chi nhánh Phòng ngừa và Ứng phó Dịch bệnh của CDC nói với NBC News, cơ quan này bắt đầu điều tra từ ngày 15/10. Các bệnh liên quan đến đợt bùng phát E. coli của McDonald's đã khiến 75 khách hàng bị ngộ độc và thiệt mạng.

Vi khuẩn E. coli (Escherichia coli) là một vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua, hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột dẫn đến bệnh cảnh nặng hơn với tiêu chảy, đau bụng và sốt.

Vi khuẩn E. coli có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, xâm nhập vào đường tiêu hóa rồi tiếp tục vào các mạch máu trong cơ thể làm tổn thương các tạng lân cận như tim, thận, não khiến người nhiễm E. Coli có thể tử vong.

CDC đã tập trung điều tra vào hành tây thái mỏng trên Quarter Pounders vào thứ Tư tuần trước. Sau đó 1 ngày, McDonald's cho biết hành tây liên quan đến đợt bùng phát đến từ Taylor Farms.

Ngày 23/10, nhà phân phối U.S. Foods cho biết, Taylor Farms đã thu hồi 4 sản phẩm hành tây sống vì lo ngại "nguy cơ nhiễm E. coli". Công ty đã kêu gọi khách hàng, cả các nhà hàng, ngừng sử dụng và tiêu hủy các sản phẩm bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt.

Điều này cũng thúc đẩy các chuỗi nhà hàng khác ở Colorado - bao gồm Illegal Pete's và Taco Bell - ngừng sử dụng hành tây trong thực đơn của họ.

Người phát ngôn của Yum! Brands, công ty mẹ của Taco Bell, cho biết một số địa điểm Pizza Hut và KFC cũng đã loại bỏ hành tươi khỏi thực đơn. Không có dấu hiệu nào cho thấy các bệnh do E. coli liên quan đến những nhà hàng đó.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, họ đang xem xét Taylor Farms như một nguồn có thể gây ra đợt bùng phát E. coli liên quan đến Quarter Pounders, nhưng nói thêm rằng "chúng tôi đang xem xét tất cả các nguồn có thể".

McDonald's là một tập đoàn kinh doanh hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh với khoảng 38.695 nhà hàng tại 119 quốc gia, phục vụ các sản phẩm mang thương hiệu riêng của tập đoàn cho hơn 70 triệu lượt khách mỗi ngày. Đây là chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh lớn nhất trên thế giới.

Công ty được thành lập đầu tiên năm 1940 do anh em Richard và Maurice ("Mick & Mack") McDonald. Nền tảng của sự kinh doanh thành công hôm nay là do Ray Kroc mua lại của anh em McDonald và phát triển thành một trong những dự án kinh doanh thức ăn nhanh thành công nhất thế giới.

Năm 2008, doanh thu của tập đoàn là khoảng 22,8 tỷ đô la Mỹ, trong đó lợi nhuận ròng vào khoảng 3,5 tỷ đô la.

Tại Việt Nam, McDonald's hiện có 36 cửa hàng; 18 ở TP.HCM, 10 cửa hàng tại Hà Nội và một số cửa hàng ở Bình Dương, Đà Nẵng, Nha Trang và Hải Phòng.

(Nguồn CNBC, Reuters, WSJ)

Đức Bình

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/khach-hang-mcdonalds-tu-vong-vi-nhiem-khuan-e-coli-chua-tim-ra-thu-pham-192241028094131647.htm