Nép mình bên con đường Tôn Thất Đạm (Quận 1, TP.HCM) sầm uất, nằm sâu bên trong một ngôi chợ nhỏ, cơm thố Chuyên Ký đã chứng kiến biết bao thăng trầm của mảnh đất Sài Gòn 74 năm nay. Dẫu đã truyền qua 3 thế hệ nhưng mỗi lần ghé quán, thực khách vẫn nhớ trọn vẹn cái hương vị tuổi thơ.
Chủ quán cơm gia truyền hiện tại chính là 2 bà Mỹ Mỹ và Thúy Thúy. Bà Mỹ cho biết, quán cơm của gia đình có ở thời kỳ mà Sài Gòn chỉ xuất hiện một số tiệm như: bánh xèo Đinh Công Tráng, bún bò Huế Bùi Thị Xuân, Mỹ Lệ Tâm, Tấn Tài, Thiên An,... Chuyên Ký chính là một trong số ít quán vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ.
Bà Mỹ Mỹ cho biết, có rất nhiều thế hệ trong một gia đình đều ăn cơm ở quán. Cho đến khi họ mất, con cháu họ cũng đều đặt cơm tại quán để cúng giỗ hằng năm.
Quán cơm thố Chuyên Ký đã được rất nhiều nơi đến để ghi hình với mục đích làm tài liệu quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới và gợi nhắc cho những người con xa xứ hương vị quê nhà.
Sở dĩ quán ăn được gọi là tiệm cơm thố vì tất cả cơm và đồ ăn ở đây đều được đựng trong một chiếc thố rồi hấp cách thủy. Với cách làm này, dinh dưỡng và hương vị ban đầu của thực phẩm được giữ lại ở mức tối đa.
Cơm khi phục vụ cho thực khách sẽ được úp vào nhau nhằm đảm bảo độ nóng và khiến cơm không bị khô nếu để lâu ngoài trời.
Cơm thố bò lạp xưởng và cơm thố gà chính là 2 món đặc trưng và luôn được khách hàng lựa chọn khi đến quán. Phần bò lạp xưởng có giá 60.000 đồng và gà là 40.000 đồng.
Thực đơn của quán với đủ các món có giá từ 40.000 đồng đến hơn 100.000 đồng. Bà Mỹ Mỹ cho biết, mức giá này cao hơn so với mặt bằng chung nhưng bù lại thì chất lượng luôn đảm bảo, do bà tự tay chọn nguyên liệu từ 5h sáng.
Bà Hiếu là người đã gắn bó với quán cơm từ năm 1992, trong vai trò phụ việc rồi dần dần trở thành bếp trưởng tại quán cơm thố 70 năm. Cùng với những gia vị cơ bản như nắm, muối, tiêu, đường... bà có thể chế biến ra được những món ăn với hương vị không phải nơi đâu cũng có.
Trong suốt 7 thập kỷ qua, cơm thố Chuyên Ký luôn đông đúc với thực khách đến từ nhiều nơi trên thế giới. Anh Ngọc Huy (30 tuổi) chia sẻ: “Tôi ăn ở đây từ những ngày còn bé khi được ba mẹ dẫn đến. Bây giờ mỗi lần đi công tác xa vài tháng không về thì luôn nhớ hương vị độc đáo của cơm thố tại đây”.