Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ

Bố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật?

Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh dưỡng được cấp giấy phép chứng nhận. Sinh ra và lớn lên tại Nara (Nhật Bản), Michiko hướng tới chế độ ăn dựa trên thực vật. Cô từng đảm nhiệm công việc liên quan tới dinh dưỡng tại các trung tâm phục hồi chức năng, trường bán công và ngân hàng thực phẩm.

Cô tiết lộ: Người dân Nhật Bản ở mọi lứa tuổi đều ăn món này thường xuyên. Bố mẹ chồng của Michiko đã 95 và 88 tuổi thường ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày. Theo CNBC, hai ông bà đều cho rằng tuổi thọ và khả năng miễn dịch của họ phần lớn nhờ chế độ ăn uống.

Được mệnh danh là một trong những món ăn “quốc hồn thuần túy” tại xứ sở hoa anh đào, Natto là món ăn vô cùng dân dã phổ biến, đặc biệt ở vùng nông thôn Nhật Bản. Tại đây, họ thường ăn cơm sáng với Natto, nước tương với rong biển phơi khô cùng trứng gà sống. Ngày nay, người ta đa dạng hóa thực đơn với Natto khi chế biến cùng các món ăn xào nấu với thịt, làm sandwich hay bánh mì kẹp Natto được gọi là Natto-burger. Natto khi ăn có vị bùi ngậy, thường được ăn cùng cơm trắng với nước tương và canh miso. Ngoài ra, có nhiều người trộn natto cùng với trứng sống nhằm tăng thêm độ ngon và sự bổ dưỡng.

Được mệnh danh là một trong những món ăn “quốc hồn thuần túy” tại xứ sở hoa anh đào, Natto là món ăn vô cùng dân dã phổ biến, đặc biệt ở vùng nông thôn Nhật Bản. Tại đây, họ thường ăn cơm sáng với Natto, nước tương với rong biển phơi khô cùng trứng gà sống. Ngày nay, người ta đa dạng hóa thực đơn với Natto khi chế biến cùng các món ăn xào nấu với thịt, làm sandwich hay bánh mì kẹp Natto được gọi là Natto-burger. Natto khi ăn có vị bùi ngậy, thường được ăn cùng cơm trắng với nước tương và canh miso. Ngoài ra, có nhiều người trộn natto cùng với trứng sống nhằm tăng thêm độ ngon và sự bổ dưỡng.

Dưới đây là cách làm natto - siêu thực phẩm trường thọ

Đầu tiên hãy chọn hạt đậu nành tiêu chuẩn: Hạt đậu phải còn mới, không có dấu hiệu bị nấm mốc. Hạt đậu nành phải có màu trắng ngà và đều màu. Hạt mẩy, kích thước các hạt đậu nành tương đồng nhau, hạt chắc.

Đầu tiên hãy chọn hạt đậu nành tiêu chuẩn: Hạt đậu phải còn mới, không có dấu hiệu bị nấm mốc. Hạt đậu nành phải có màu trắng ngà và đều màu. Hạt mẩy, kích thước các hạt đậu nành tương đồng nhau, hạt chắc.

Sơ chế và ngâm đậu nành để loại bỏ các chất ức chế men có nhiều trong hạt và gây ức chế cho quá trình tiêu hóa. Đong đậu nành vào nồi to, dùng vòi nước xả mạnh để bọt và các hạt lép, hạt mốc nổi lên thì lược hết ra ngoài. Hớt bọt ra hết mới bắt đầu ngâm (ngâm đậu nành từ 9-12 giờ, 2-3 tiếng thay nước ngâm một lần là tốt nhất).

Sơ chế và ngâm đậu nành để loại bỏ các chất ức chế men có nhiều trong hạt và gây ức chế cho quá trình tiêu hóa. Đong đậu nành vào nồi to, dùng vòi nước xả mạnh để bọt và các hạt lép, hạt mốc nổi lên thì lược hết ra ngoài. Hớt bọt ra hết mới bắt đầu ngâm (ngâm đậu nành từ 9-12 giờ, 2-3 tiếng thay nước ngâm một lần là tốt nhất).

Sau khi ngâm đậu bạn vớt đậu và cho vào nồi, đổ ngập nước để luộc. Có thể dùng nhiều loại nồi để luộc đậu, ta nên dùng nồi áp suất cho chín mềm trong khoảng 45 phút rồi vớt ra cho ráo nước.

Sau khi ngâm đậu bạn vớt đậu và cho vào nồi, đổ ngập nước để luộc. Có thể dùng nhiều loại nồi để luộc đậu, ta nên dùng nồi áp suất cho chín mềm trong khoảng 45 phút rồi vớt ra cho ráo nước.

Trộn 15g Natto thành phẩm với một ít nước nóng tạo thành hỗn hợp sền sệt sau đó trộn đều với Natto đã luộc chín mềm.

Trộn 15g Natto thành phẩm với một ít nước nóng tạo thành hỗn hợp sền sệt sau đó trộn đều với Natto đã luộc chín mềm.

Rải đều hỗn hợp vào nồi sứ hoặc nồi thủy tinh dày khoảng 4 - 5 lớp đậu tương để đảm bảo đậu tương tiếp xúc được với không khí. Bọc kín nồi bằng giấy nhôm chọc lỗ rồi đem ủ đậu từ 22 - 24 giờ với nhiệt độ 38 - 40 độ C, dùng đèn hoặc túi ấm để tạo nhiệt.

Rải đều hỗn hợp vào nồi sứ hoặc nồi thủy tinh dày khoảng 4 - 5 lớp đậu tương để đảm bảo đậu tương tiếp xúc được với không khí. Bọc kín nồi bằng giấy nhôm chọc lỗ rồi đem ủ đậu từ 22 - 24 giờ với nhiệt độ 38 - 40 độ C, dùng đèn hoặc túi ấm để tạo nhiệt.

Lưu ý: phải bọc kín nồi bằng giấy nhôm để đậu tương ở phần trên không bị khô. Quá trình lên men diễn ra tốt nhất trong điều kiện ấm và ẩm.

Lưu ý: phải bọc kín nồi bằng giấy nhôm để đậu tương ở phần trên không bị khô. Quá trình lên men diễn ra tốt nhất trong điều kiện ấm và ẩm.

Thành quả là những hạt đậu có màu nâu, độ nhớt dính cao đến mức có thể kéo thành sợi và có mùi đặc trưng. Để Natto nguội tự nhiên trong 1 giờ sau đó cất vào tủ lạnh để quá trình lên men kết thúc. Sau khi để ở tủ lạnh vài ngày, hương vị của Natto sẽ tăng lên lúc đó mới là lúc ngon nhất.

Thành quả là những hạt đậu có màu nâu, độ nhớt dính cao đến mức có thể kéo thành sợi và có mùi đặc trưng. Để Natto nguội tự nhiên trong 1 giờ sau đó cất vào tủ lạnh để quá trình lên men kết thúc. Sau khi để ở tủ lạnh vài ngày, hương vị của Natto sẽ tăng lên lúc đó mới là lúc ngon nhất.

Và một số món ăn với natto bạn có thể tham khảo cho bữa ăn gia đình

Natto và trứng sống

Công dụng: giúp tiêu hóa tốt hơn, phù hợp với những người dạ dày không tốt.

Việc ăn Natto cùng cơm và trứng sống là một phiên bản cao cấp hơn, được nhiều người Nhật yêu thích do hương vị đậm đà của đậu Natto hòa quyện với vị ngọt và béo ngậy tự nhiên của trứng sống, mang đến cảm giác rất đặc biệt. Cách chế biến rất đơn giản. Trước tiên cho hũ đậu Natto ra chén, đập vào 1 quả trứng gà sống, dùng đũa khuấy thật đều tay để trứng và đậu Natto quyện hoàn toàn vào nhau. Tiếp đến, cho vào 1 muỗng cà phê nước tương và 1 ít hành boa rô cắt lát (nếu có). Cuối cùng, trộn đều lần nữa và đổ lên trên phần cơm nóng là có thể thưởng thức được rồi nhé.

Việc ăn Natto cùng cơm và trứng sống là một phiên bản cao cấp hơn, được nhiều người Nhật yêu thích do hương vị đậm đà của đậu Natto hòa quyện với vị ngọt và béo ngậy tự nhiên của trứng sống, mang đến cảm giác rất đặc biệt. Cách chế biến rất đơn giản. Trước tiên cho hũ đậu Natto ra chén, đập vào 1 quả trứng gà sống, dùng đũa khuấy thật đều tay để trứng và đậu Natto quyện hoàn toàn vào nhau. Tiếp đến, cho vào 1 muỗng cà phê nước tương và 1 ít hành boa rô cắt lát (nếu có). Cuối cùng, trộn đều lần nữa và đổ lên trên phần cơm nóng là có thể thưởng thức được rồi nhé.

Natto và hành

Công dụng: phục hồi trạng thái cơ thể mệt mỏi

Thành phần Vitamin B1 có trong Natto giúp chuyển hóa đường thành năng lượng nên rất có ích trong quá trình hồi phục cơ thể. Trong khi đó, thành phần Allyl sulfide có trong hành cũng tăng cường hoạt động của các vitamin B1 trong Natto. Ngoài hành lá, chúng ta có thể sử dụng hành tây, hành dài (長ネギ) đều cho tác dụng tương tự.

Thành phần Vitamin B1 có trong Natto giúp chuyển hóa đường thành năng lượng nên rất có ích trong quá trình hồi phục cơ thể. Trong khi đó, thành phần Allyl sulfide có trong hành cũng tăng cường hoạt động của các vitamin B1 trong Natto. Ngoài hành lá, chúng ta có thể sử dụng hành tây, hành dài (長ネギ) đều cho tác dụng tương tự.

Natto và củ Yamaimo

Công dụng: hỗ trợ tăng cường thể lực, tinh lực cho cơ thể

Natto chứa thành phần protein có các acid amin ở mức độ cân bằng. Ngoài ra Natto còn chứa nhiều vitamin nhóm B có liên quan mật thiết đến quá trình trao đổi chất nên có tác dụng tăng cường thể lực cho cơ thể. Việc kết hợp Natto cùng với Yamaimo (khoai núi của Nhật Bản, được dùng để làm Tororo), các enzyme được kết hơp với nhau giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.

Natto chứa thành phần protein có các acid amin ở mức độ cân bằng. Ngoài ra Natto còn chứa nhiều vitamin nhóm B có liên quan mật thiết đến quá trình trao đổi chất nên có tác dụng tăng cường thể lực cho cơ thể. Việc kết hợp Natto cùng với Yamaimo (khoai núi của Nhật Bản, được dùng để làm Tororo), các enzyme được kết hơp với nhau giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.

Natto và quả bơ

Công dụng: hỗ trợ làm đẹp và trẻ hóa làn da

Thành phần làm đẹp làn da có rất nhiều trong Natto. Protein, vitamin nhóm B,… là các dưỡng chất cần thiết cho da. Isoflavone có trong đậu nành cũng là thành phần hỗ trợ làm đẹp da hiệu quả. Khi kết hợp ăn natto cùng với trái bơ thì cơ thể sẽ được cung cấp thêm vitamin C, vitamin E, dầu có công dụng chống lão hóa giúp tăng cường độ trẻ của làn da.

Thành phần làm đẹp làn da có rất nhiều trong Natto. Protein, vitamin nhóm B,… là các dưỡng chất cần thiết cho da. Isoflavone có trong đậu nành cũng là thành phần hỗ trợ làm đẹp da hiệu quả. Khi kết hợp ăn natto cùng với trái bơ thì cơ thể sẽ được cung cấp thêm vitamin C, vitamin E, dầu có công dụng chống lão hóa giúp tăng cường độ trẻ của làn da.

Natto và phomai

Công dụng: tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể

Các protein có trong Natto là nguyên liệu của các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, chất xơ hay các lợi khuẩn của Natto giúp cải thiện tốt môi trường đường ruột. Kết hợp với phomai – một thực phẩm giàu vitamin A cho trẻ ăn là một cách hiệu quả giúp tăng sự ngon miệng. Vitamin A có tác dụng trong việc bảo vệ niêm mạc mũi, cổ họng và có khả năng chống oxy hóa mạnh.

Các protein có trong Natto là nguyên liệu của các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, chất xơ hay các lợi khuẩn của Natto giúp cải thiện tốt môi trường đường ruột. Kết hợp với phomai – một thực phẩm giàu vitamin A cho trẻ ăn là một cách hiệu quả giúp tăng sự ngon miệng. Vitamin A có tác dụng trong việc bảo vệ niêm mạc mũi, cổ họng và có khả năng chống oxy hóa mạnh.

Phương Nghi (t/h)

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tiet-lo-mon-an-truong-tho-sieu-thuc-pham-nguoi-nhat-dung-moi-ngay-de-keo-dai-tuoi-tho-172241006101124531.htm