Trung Quốc và Brazil thử nghiệm kế hoạch truy xuất nguồn gốc thịt bò
Hôm 10/7, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Trung Quốc, nước nhập khẩu thịt bò lớn nhất thế giới và Brazil, nhà cung cấp lớn nhất, sẽ thiết lập một kế hoạch thí điểm như một phần trong nỗ lực giúp sản xuất thịt bò bền vững hơn.
Thịt bò được coi là một trong những dạng thực phẩm phát thải nhiều khí thải nhất, đặc biệt là ở Brazil, nơi sản xuất thực phẩm gắn liền với việc phát quang các khu rừng giữ carbon.
Theo Reuters, cơ quan quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc đã gặp mặt các tổ chức của Brazil để thảo luận về các phương pháp đảm bảo tính minh bạch của chuỗi cung ứng thịt bò và thiết lập nền tảng truy xuất nguồn gốc xuyên biên giới. Tuy nhiên, họ không cung cấp thêm thông tin về thời gian.
Các nước đã đồng ý thiết lập một tiêu chuẩn toàn cầu thống nhất được coi là trọng tâm của hệ thống truy xuất nguồn gốc, điều này cũng sẽ giúp chống lại thịt bò giả.
Các công ty Trung Quốc từ lâu đã ưu tiên giá cả hơn tính bền vững, nhưng đang dần thu hút sự quan tâm đến nguồn cung “xanh” hơn.
Ngược lại với những nỗ lực phát triển bền vững ở phương Tây thường do người tiêu dùng dẫn dắt, sự thay đổi của Trung Quốc trước hết được thúc đẩy bởi các tín hiệu chính sách cũng như áp lực của nhà đầu tư.
Tuy nhiên, các thương nhân và nhà phân tích về tính bền vững cho biết chi phí cao hơn và những thách thức về hậu cần có thể hạn chế nhu cầu về hàng hóa bền vững.
Theo tổ chức môi trường The Nature Conservancy, việc chăn nuôi gia súc ở Brazil có liên quan đến gần 24% nạn phá rừng nhiệt đới hàng năm trên toàn cầu và khoảng 10% tổng lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.
Đồng cỏ chăn nuôi gia súc là nơi sử dụng ban đầu phổ biến nhất cho các khu vực bị phá rừng ở Amazon và thảo nguyên Cerrado lân cận, một hoạt động phải đối mặt với các giới hạn pháp lý nghiêm ngặt nhưng vẫn tiếp tục bất hợp pháp.
Theo hải quan Trung Quốc, Trung Quốc đã nhập khẩu 2,74 triệu tấn thịt bò vào năm 2023, trong đó hơn 40% có nguồn gốc từ nhà sản xuất Nam Mỹ.
Khánh Vy (Theo Reuters)