Từ đọt dương xỉ, người Hàn chế biến ra nhiều món ăn ngon và hấp dẫn bất ngờ
Dương xỉ góp mặt trong nhiều món ăn ngon ở Hàn Quốc, cung cấp dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, nhiều người không còn quá xa lạ với những món ăn kèm (banchan) thường được phục vụ trước khi dọn món chính, cơm trộn và canh từ xương bò. Nhưng không phải ai cũng biết, đọt dương xỉ non cũng là một trong những nguyên liệu làm nên hương vị độc đáo của các món ăn này.
Người Hàn thường so sánh bàn tay nõn nà của trẻ sơ sinh như ngọn dương xỉ mùa xuân. Đây cũng là mùa mà dương xỉ ra nhiều đọt non và ngon nhất. Loại cây này không chỉ ngon mà còn cung cấp nhiều chất xơ, ít calo, giúp cơ thể nhuận tràng tốt. Ngoài ra một số thành phần có trong loại cây này còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường khả năng miễn dịch.
Chính vì những ưu điểm này, người Hàn rất chuộng các món ăn từ dương xỉ, kể cả dạng tươi hay dạng khô.
Đọt dương xỉ xào
Đọt dương xỉ xào là một trong những món banchan phổ biến ở Hàn Quốc. Trước khi đem xào, đọt tươi được đem đi luộc sơ, còn đọt khô thì lại mang đi ngâm nước cho mềm ra. Cách làm không quá phức tạp, người Hàn chỉ cần phi thơm tỏi rồi cho đọt dương xỉ vào xào, nêm nếm gia vị và thêm một chút dầu mè cho dậy mùi thơm là đã hoàn thành.
Cơm trộn
Cơm trộn (Bibimbap) nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ màu sắc hấp dẫn, đa dạng thành phần và cách chế biến cũng rất đơn giản. Một tô cơm trộn kiểu Hàn thường có cơm, trứng, rau xào, bí ngòi, giá đỗ, cà rốt và không thể thiếu đọt dương xỉ xào. Cơm trộn có vị bùi, ngậy của thịt và trứng, vị thanh mát của các loại rau ăn kèm và một chút giòn, ngọt của dương xỉ.
Canh bò hầm
Để làm món này, người Hàn thường sử dụng đọt dương xỉ khô cắt thành từng đoạn 8 - 10cm. Cùng với các nguyên liệu khác như giá đỗ, nấm hương, củ cải, hành tây, hành lá,... dương xỉ giúp nước canh thịt bò ngọt thanh, đậm vị và thơm hơn rất nhiều. Món này thường được ăn kèm với cơm nóng, rất thích hợp cho những ngày giá lạnh.